ล้มสรรหา กสทช. ชุดใหม่ “ยื้อเวลา” รอ “พ.ร.บ. กสทช.”

ย้อนดูกระบวนการ “มือมืด”พยายามล้มการสรรหากรรมการ กสทช. ชุดใหม่ แต่สุดท้ายได้ “ดีลลับ” พลิกเกมของ “ผู้มีอำนาจ” ยื้อเวลา รอ พ.ร.บ. กสทช. กันต่อไป


ผุดกลิ่นความไม่ชอบมาพากลในเรื่องการสรรหาคณะกรรมการ กสทช. (คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ) ตลบอบอวล ทั้งๆ ที่อยู่ในการพิจารณาขั้นสุดท้ายของ ส.ว.

สัญญาณโดนแทรกแซงการสรรหา จากผู้นำรัฐบาลพยายามผลักดันคนสนิทฝั่งรัฐบาลเข้าไปนั่งในคณะกรรมการ กสทช. ทั้งที่คุณสมบัติไม่เหมาะสม และไม่ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการสรรหา

หวั่นมีนัยว่า กระบวนการสรรหาที่กำลังเกิดขึ้น มี “มือมืด” กำลังพยายาม “เท” กระดานสรรหา

“ตัวเต็ง” ที่ถูกวางไว้ให้มาเฝ้าทรัพย์หลายแสนล้านมีปัญหาด้านคุณสมบัติในการสมัคร จึงถูกปัดตกจากกระดานหมากสรรหา เนื่องจากเงื่อนไขในบางประการสำคัญเกี่ยวกับ กสทช. จึงไม่ได้ไปต่อ

“ไก่อู” พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด ที่ยังคงตำแหน่ง “อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์” เป็นคู่สัญญากับ กสทช. ทั้งเป็นผู้ให้บริการโครงข่าย และมีช่องทีวีของกรมประชาสัมพันธ์ หรือ NBT ที่บริหารอยู่ซึ่งเงื่อนไขดังกล่าวทำให้ พล.ท.สรรเสริญ ที่ถูกวางตัวจาก “มือมืด” ให้มารับภารกิจนี้ถูกปัดตกไป

14 คนสุดท้ายที่ผ่านการคัดเลือกจากกรรมการสรรหาได้ส่งให้ไปอยู่ในมือของ “พรเพชร วิชิตชลชัย” ประธานวุฒิสภา ว่าจะบรรจุวาระนี้เพื่อลงมติคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งกรรมการ กสทช.ชุดใหม่ ในช่วงเวลาใด

อ่านประกอบ : รายชื่อแคนดิเดต “กรรมการ กสทช.” 14 คนสุดท้าย https://yarmfaojor.net/content/1889

โค้งสุดท้ายฟอร์มไม่ตก “มือมืด” ยังคงเดินหน้าล้มหมากเกมนี้อย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อไม่ให้ใครมายุ่งกับขุมทรัพย์หลายแสนล้าน ว่ากันว่า “มือมืด” นี้ มีบารมีมากโข พยายามล็อบบี้ ส.ว.ให้เร่งผลักดันร่าง “พ.ร.บ.กสทช.” ฉบับใหม่ให้มีผลบังคับใช้ เพราะจะทำให้กระดานการสรรหา กสทช.ชุดใหม่ ที่ยังคงดำเนินการอยู่ต้องโมฆะทันที

ส.ส.พรรคเพื่อไทย ออกมาดักทาง โดยระบุว่า “เพื่อนสนิทผู้นำรัฐบาล ที่เคยเป็นถึงอดีตรองนายกฯ ออกโรงรวบรวมคะแนนเสียงจาก ส.ว. เพื่อกดปุ่มสั่งให้ ส.ว. ผลักดันร่าง พ.ร.บ.กสทช. ที่มีเนื้อหาระบุว่า ถ้า พ.ร.บ.ฉบับนี้ มีผลบังคับใช้ต้องสรรหากรรมการ กสทช.ชุดใหม่ ทำให้คณะกรรมการ กสทช.ที่กำลังสรรหาอยู่ ทำหน้าที่ไม่นาน เพื่อให้คนของตัวเองได้เข้าสู่กระบวนการสรรหารอบใหม่ที่จะเกิดขึ้นหลังกฎหมายบังคับใช้”

จากนั้น “มือมืด” ยังเหยียบคันให้ ร่าง พ.ร.บ.กสทช.ประกาศบังคับใช้ เพื่อล้มกระดานการสรรหาคณะกรรมการ กสทช.ชุดใหม่ ที่จะมีการเลือก 14 แคนดิเดต ให้เหลือ 7 คน

แต่กลับมีกระแสข่าวว่า ฝ่ายที่หนุนหลังให้มีการเลือกและพยายามเดินเกมให้เข้าไปทำหน้าที่คณะกรรมการ กสทช.ได้ก่อนที่ร่าง พ.ร.บ.กสทช. ฉบับใหม่จะบังคับใช้ แต่ดูทิศทางลมแล้วยากมาก

ทว่า “ดีลลับ” พลิกเกมของ “ผู้มีอำนาจ” โดยใช้ไพ่กรรมการสรรหาชุดเก่า ซึ่งอาจจะใช้เลือกแคนดิเดต คณะกรรมการ กสทช.ชุดเดิม เข้าสู่การสรรหาของ ส.ว.อีกครา เพราะกฎหมายใหม่ให้สิทธิผู้ดำรงตำแหน่งไม่เกิน 3 ปี เข้ารับการสรรหาได้อีกวาระ

ถึงแม้ว่าการเดินเกมรุกรอบนี้ จะล้มกรรมการ กสทช.ชุดใหม่ที่ไม่มีคนสนิทของ “มือมืด” ได้สำเร็จในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564

แต่เกมการแย่งชิงขุมทรัพย์ จะยังไม่จบลงง่ายๆ อย่างแน่นอน

I'm Part-time Journalist, I am interested in News, Polictics, Infomation Technology, Graphic, News Theme