รายการที่ออกอากาศยาวนานที่สุดในโลก คือ รายการ…

MASSive TV : รายการใดกัน ที่ออกอากาศยาวนานที่สุดในโลก (อ้างอิงจาก กินเนสส์บุ๊คเรคคอร์ด) วันนี้เรามีข้อมูลเรื่องนี้มาฝากกันครับ


หากจะมีรายการไหนในประวัติศาสตร์ของวงการโทรทัศน์โลก ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องและจุเรื่องราวความหลากหลาย แถมยังพ่วงสถิติบันทึกโลกโดยกินเนสส์บุ๊กเอาไว้ไม่เสื่อมคลาย

“MEET THE PRESS” รายการข่าวหนึ่งเดียวที่ครองสถิตินี้ ตัวรายการข่าวดังกล่าวเริ่มออกอากาศครั้งแรกวันที่ 6 พฤศจิกายน ปี พ.ศ. 2490.ต่อมาตัวรายการได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง จนได้ออกอากาศมาอย่างยาวนานถึงปัจจุบัน โดยตัวรายการมีอายุรวม 75 ปีแล้ว!

NBC Meet The Press
ภาพจาก Guinness World Records

เป็นรายการนี้รวบรวมเหตุการณ์บ้านเมืองของสหรัฐอเมริกาทั้งในแง่ การเมือง, เศรษฐศาสตร์, การต่างประเทศ และ อื่นๆพร้อมเปิดเวทีสาธารณะให้ทุกฝ่ายได้อภิปรายสนทนากัน.โดยเมื่อวันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2546 อีกวันที่สำคัญของทางรายการนี้ เพราะกินเนสส์บุ๊คได้บันทึกสถิติโลกที่สำคัญต่อวงการโทรทัศน์โลก ไว้ว่าเป็น “รายการที่ออกอากาศยาวนานที่สุดในโลก”

โดยพิธีกรประจำรายการคนแรก คือ “Martha Rountree” และพิธีกรประจำรายการคนล่าสุด คือ “Chuck Todd” ซึ่งตลอด 75 ปีของรายการดังกล่าว มีพิธีกรประจำรายการ มาแล้วทั้งสิ้น 13 คน

นอกจากนี้ MEET THE PRESS จะออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ NBC, MSNBC, CNBC ในสหรัฐฯ รวมถึงช่อง CNBC Europe ในยุโรป, CNBC Asia ในเอเชีย, Seven Network ในออสเตรเลีย และ 9TV ในฟิลิปปินส์

นอกจากนี้ เมื่อปี พ.ศ. 2548 ยังได้มีการเพิ่มช่องทางการออกอากาศในอีก 1 รูปแบบ คือ พอตแคสต์ โดยเริ่มออกอากาศรายการครั้งแรกในพอตแคสต์

ปัจจุบัน MEET THE PRESS ยังเป็นรายการข่าวยืนหนึ่ง และเป็นรายการข่าวที่สำคัญของสถานีโทรทัศน์ NBC อีกทั้งยังเป็นรายการที่สร้างแรงขับเคลื่อนทางสังคมอีกด้วย

บทความโดย คิม ธีรภัทร (Mass Media Thailand)

ข้อมูลอ้างอิง