“ททบ.5” ปี 65 ประกาศตั้งตนเป็น “สื่อที่ประชาชนพึ่งพาได้”

“ททบ.5” พลิกโฉม ปรับเนื้อหาข่าวและรายการ รับปี 2565 ประกาศตั้งตนเป็น “สื่อที่ประชาชนพึ่งพาได้” ดันพิธีกรท็อปนิวส์ “กนก-ธีระ-สันติสุข-วรเทพ-สถาพร” ขึ้นจอจัดเต็ม


วันนี้ (26 พฤศจิกายน 2564) พลโท รังษี กิติญาณทรัพย์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก หรือ “ททบ.5” ประกาศว่า ททบ.5 จะปรับผังรายการปี 2565 ครั้งใหญ่รองรับความเปลี่ยนแปลงของโลกหลังโควิด-19 ประกาศตั้งตนเป็น “สื่อที่ประชาชนพึ่งพาได้” พร้อมจุดแข็งเป็นศูนย์รวมพันธมิตร ด้านงานข่าวทั้งในและต่างประเทศ วาไรตี้เชิงสาระ และศูนย์กลางการแข่งขันกีฬาระดับชาติ โดยมุ่งนำเสนอข้อมูลข่าวสารต่างๆ เพื่อให้ผู้ชมรู้เท่าทันสถานการณ์และสามารถนำข้อมูลไปใช้ในการตัดสินใจเรื่องต่างๆ ได้อย่างถูกต้อง รวมถึงสามารถพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ตลอดจนช่วยให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ด้านผังรายการปี 2565 ททบ.5 เน้นเนื้อหารายการด้านข่าวและสาระความรู้ เพิ่มขึ้น 80% เนื้อหาด้านบันเทิง 20% โดยแบ่งเนื้อหารายการเป็น 4 ด้าน ได้แก่ ด้านข่าวสาร ที่จะเน้นทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม การเงิน และเทคโนโลยี โดยมีพันธมิตรในด้านข่าวทั้งจากบริษัท Galaxy Multimedia Corporation (GMC) ที่มีผู้ประกาศข่าว นำโดย นายกนก รัตนัวงศ์สกุล, นายธีระ ธัญไพบูลย์, นายสันติสุข มะโรงศรี, นายวรเทพ สุวัฒนพิมพ์ และ นายสถาพร เกื้อสกุล ในรายการข่าวอย่าง ช่อง 5 ผ่าประเด็นโลก, ช่อง 5 ผ่าข่าวเที่ยง, ช่อง 5 ข่าวเป็นข่าว และ ช่อง 5 เล่าข่าวข้น นอกจากนี้ยังมีองค์กรสื่อหลักของจีนคือ China Media Group (CMG) จะนำเสนอทุกความเคลื่อนไหว แนวคิดสำคัญในประเทศจีนมาให้คนไทยได้รับรู้อีกด้วย

ด้านการยกระดับคุณภาพชีวิต ททบ.5 จะถ่ายทอดออกมาผ่านเนื้อหารายการที่เนั้นให้องค์ความรู้เพื่อการประกอบอาชีพ สร้างรายได้ กระตุ้นเศรษฐกิจ และภาคการเกษตร โดยในปี 2565 จะเน้นเนื้อหาการส่งเสริมพืชเศรษฐกิจตัวใหม่คือ “กัญชง” ที่สามารถต่อยอดในเชิงพาณิชย์เพื่อตอบโจทย์ความต้องการด้านการดูแลสุขภาพและธุรกิจ Healthcare ที่มีแนวโน้มเดิบโตอย่างต่อเนื่อง

ด้านสารประโยชน์และบันเทิง ททบ.5 ได้ร่วมกับผู้ผลิตรายการมากกว่า 70 ราย นำเสนอรายการบันเทิงแนว “แมกกาซีนทีวี” เป็นส่วนใหญ่โดยเสิร์ฟผู้ชมเต็มอิ่มในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ส่วนในด้านกีฬานั้น ททบ.5 ได้จับมือกับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และการกีฬาแห่งประเทศไทย จัดถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล 3 ถ้วยใหญ่ และศึกมวยไทยซุปเปอร์ไฟว์ ซึ่งเป็นคอนเทนท์ที่เอาใจคอกีฬาโดยเฉพาะ

โดย ททบ.5 ระบุว่า ทางสถานีฯ จะยังคงเน้นข่าวสารเป็นหลักเพื่อประชาชนและยังคงมุ่งมั่นนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์กับการดำรงชีวิตภายใต้วิกกฤตเศรษฐกิจ และร่วมฝ่าฟันวิกฤตรอบนี้ไปด้วยกัน

“” พลโท รังษี กล่าว

ส่วนผังรายการของ ททบ.5 ปี 2565 มีรายละเอียดของวันและเวลาออกอากาศ ดังนี้