แหล่งข่าวยืนยัน มีการเสนอปรับผังช่อง 9 รับรายการช่อง TOP NEWS เข้าบอร์ด อสมท

“แหล่งข่าว” ยืนยันกับ “ยามเฝ้าจอ” ว่ามีการชงเรื่องจากบอร์ด อสมท. เพื่อปรับผังรับ TOP NEWS จริง อ้างเพื่อสร้างรายได้ให้องค์กร หลังมีรายงานจากมติชน-ข่าวสด ออกมา พร้อมแสดงความกังวลว่าอาจส่งผลต่อการสปอนเซอร์ที่มีอยู่ ชี้ “ยังไม่เห็นแนวทางว่า เป็นการได้มาที่คุ้มค่ากว่าตรงไหน” ขณะที่ “ปอง อัญชะลี” ระบุข่าวนี้ไม่จริง


เมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (28 มกราคม 2564) เว็บไซต์ ข่าวสด ลงข่าวว่า “คนในเดือด! หลัง ‘แก๊งตัวท็อป’ แห่ยกทีม นำโดย ‘กนก-ธีระ’ อดีตพิธีกรข่าวเนชั่น มาออกรายการช่อง 9 MCOT HD เริ่ม 15 กุมภาพันธ์ นี้” ขณะที่เว็บไซต์ มติชน ลงข่าวว่า “สนธิญาณ ยกทีม เกี่ยวรายการจากท็อปทีวีออกอากาศ เล่าข่าวข้น ที่ช่อง 9” ทำให้ช่องทีวีดาวเทียมอย่าง Top News ซึ่งเตรียมออกอากาศวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 มาอยู่ในกระแสอีกครั้งนั้น

ยามเฝ้าจอ ได้สอบถามแหล่งข่าวคนที่หนึ่ง เจ้าตัวเปิดเผยรายละเอียดใกล้เคียงกับที่มติชน-ข่าวสดรายงานไปแล้ว แต่ระบุเพิ่มเติมและยืนยันมีข่าวเรื่องการประชุมเรื่องผังรายการ และตกลงกันแบบว่าเขาจะมาจริงๆ โดยระบุว่าการปรับผังครั้งนี้เป็นแนวทางของบอร์ด อสมท ที่ต้องการเปิดให้เช่าเวลาเพื่อหารายได้เพิ่ม และการปรับครั้งเป็นเหตุผลทางด้านธุรกิจ

โดยการปรับครั้งนี้ ตอนแรกสุดจะนำรายการเล่าข่าวข้น ของ “กนก-ธีระ” จาก Top News ช่องทีวีดาวเทียม ซึ่งออกอากาศเวลา 20.10-22.20 น. โดยประมาณ มาวางแทนที่รายการคับข่าวครบประเด็น แต่เนื่องจากรายการคับข่าวครบประเด็น มีสปอนเซอร์ประจำรายการอยู่ ก็ทำได้เพียงปรับให้รายการมาอยู่ดึกขึ้น ซึ่งส่งผลให้รายการ Nine Entertain ต้องมาหาเวลาใหม่ลงในผัง ซึ่งยังหาเวลาลงได้ ซึ่งการเข้ามาครั้งนี้ ทำให้ผังรวนพอสมควร เพราะจะเริ่มรายการภายในกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้

ซึ่งถ้าย้ายรายการ Nine Entertain มาอยู่ก่อนข่าวค่ำ อาจจะทำให้เวลาของข่าวค่ำเริ่มช้าออกไปซึ่งจะไม่เป็นผลดี โดย “ข่าวค่ำ” ก็ถือเป็นรายการหนึ่งที่แฟนข่าวอยู่พอสมควร เพราะก็มีคนชอบข่าวสไตล์ช่อง 9 และก็กังวลรายการข่าวจะไปชนกับช่วงเวลาข่าวค่ำของช่องอื่นๆ จนเกินไป และทำให้เกิดความกังวลว่าข่าวที่นำเสนอจะซ้ำกับข่าวของรายการใหม่หรือไม่

เราก็รู้ว่าสภาพองค์กรตอนนี้ไม่ดี แต่พี่ที่เล่ามา ก็ระบุว่าเราห่วงภาพของช่อง ซึ่งหลายๆ คนก็น่าจะรู้สึกตั้งแต่ครั้งแรกแล้ว ที่มีข่าวว่าจะย้ายทีมงานเขาทั้งหมดมาอยู่ที่ช่อง 9 ซึ่งตอนนั้นเขาก็บอกว่าไม่ได้มา แต่ในท้ายที่สุดก็พยายามมาบางรายการ

แหล่งข่าวที่ 1 กล่าว

แหล่งข่าวที่ 1 กล่าวต่อว่า หลายคนก็อยากให้ช่อง 9 เป็นพื้นที่สำหรับทุกฝ่าย แต่ด้วยลักษณะการเข้ามาผ่านบอร์ดบริหาร ก็เป็นเรื่องยากที่คนในจะต่อต้านหรือทัดทานได้ เพราะเป็นมาจากส่วนที่ใหญ่สุดขององค์กร

“เงินก้อนใหม่จากเขาก็ไม่รู้ว่าจะได้ 100 เปอร์เซ็นต์ไหม แถมที่ทาง-สปอนเซอร์ของตัวเอง (ช่อง 9) ก็อาจได้รับผลกระทบ มันก็ยังไม่เห็นแนวทางว่า เป็นการได้มาที่คุ้มค่ากว่าตรงไหน” แหล่งข่าวที่ 1 กล่าวหลังระบุว่า Top News ยื่นข้อเสนอว่าจะจ่ายค่าเช่าชั่วโมงละ 300,000 บาท ซึ่งเดือนนึงจะได้ประมาณ 6,000,000 บาท พร้อมแสดงความกังวลว่าในอดีตมีกรณีผู้เช่าเวลาไม่จ่ายเงินตามที่ตกลงไว้

ขณะที่แหล่งข่าวคนที่ 2 ระบุว่า ต้องรอดูรายละเอียดสัญญา การเช่าเวลาต่าง ๆ โดยย้ำว่าไม่ควรให้กระทบกับสำนักข่าวไทย ที่เน้นความเป็นกลาง น่าเชื่อถือ มืออาชีพ โดยรอดูท่าทีว่าจะมีการชี้แจงจากฝ่ายบริหารหรือไม่ โดยมองว่าเรื่องนี้ควรมีความโปร่งใส และคิดอย่างรอบด้าน หากตัดสินใจอย่างหนึ่งอย่างใดไป

“เสียงสะท้อนที่มาจากประชาชนในออนไลน์นั้น ฝั่งบริหารควรน้อบรับและรับฟัง โดยต้องชั่งน้ำหนักต่อการตัดสินใจครั้งนี้ให้ดี แต่ยอมรับว่าหากอีกฝั่งจะมาหักล้างได้ด้วยเรื่องเงินก็อาจเถียงได้ไม่เต็มที่” แหล่งข่าวคนที่ 2

ล่าสุดผู้ดำเนินรายการช่อง Top News อย่างอัญชะลี ไพรีรัก และวุฒินันท์ นาฮิม ก็ได้ออกมาปฏิเสธข่าวดีลที่เกิดขึ้นแล้ว ระบุข่าวนี้ไม่จริง และยืนยันว่าจะออกอากาศทางช่องทีวีดาวเทียมต่อไป