กนก-ธีระ เล่าข่าวข้น Top News

Top News จะมา “ช่อง 5”? ผอ.ช่อง แจงเป็นแค่ทีม “กนก-ธีระ”

จับตาช่องทีวีดาวเทียม “Top News” ไม่หยุดภารกิจพาช่องของตนออกบนทีวีดิจิทัล ล่าสุดเตรียมมาออก “ช่อง 5” หวังสร้างรายได้เพิ่มเติม กก.ผอ.ใหญ่ช่อง 5 แจงทีม “กนก-ธีระ-สันติสุข” แค่เข้ามาเสนอติดต่อลงผังปี 65 เหมือนกับผู้จัดรายอื่นๆ ยืนยันช่อง 5 ต้องการนำเสนอ “ข้อมูลที่จริง-ข้อมูลที่เป็นประโยชน์” ให้ประชาชนรับรู้

กนก-ธีระ เล่าข่าวข้น Top News

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2564 ยามเฝ้าจอ รายงานว่า มีการชงเรื่องจากบอร์ด อสมท. เพื่อปรับผังรับ Top News จริง โดยอ้างว่าเพื่อสร้างรายได้ให้องค์กร ขณะที่คน อสมท. แสดงความกังวลว่า อาจส่งผลต่อการสปอนเซอร์ที่มีอยู่ โดยได้กล่าวในตอนหนึ่งว่า “ยังไม่เห็นแนวทางว่า เป็นการได้มาที่คุ้มค่ากว่าตรงไหน”

ซึ่งต่อมาทาง Top News ก็ได้ปฏิเสธว่าข่าวนี้ไม่จริง และยังไม่มีการปรับผังเพื่อรับช่อง Top News เข้ามาในช่อง 9 MCOT HD แต่อย่างใด

“บก.ลายสุด-สงวน” เริ่มแฉ “Top News” หาทางโผล่ “ช่อง 5”

ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ “บก.ลายจุด” ได้ทวิตผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวโดยกล่าวสั้นๆ ว่า “มีคนในวงการสื่อกระซิบว่า Top News กำลังหาทางไปโผล่ช่อง 5”

ต่อมาในวันที่ 28 สิงหาคม 2564 นายสงวน คุ้มรุ่งโรจน์ หรือ “เฮียหงวน” นักข่าวอาวุโสเปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวโดยระบุว่า “ข่าวแว่วมาว่า Top News พยายามอย่างมากจะเอารายการเข้าไปช่อง 5 แต่ ผอ.ช่อง5 กลัวทัวร์ลง​ หนีสุดฤทธิ์​ เพราะไม่อยากถูกการเมืองดึงไปเป็นพวกทะเลาะกับเด็กๆ”

เพจ iZocial เผยคนช่อง 5 กังวล Top News เข้ามาอาจกลายเป็นการ “คืนชีพวิทยุยานเกราะ”

วันที่ 29 สิงหาคม 2564 เพจ iZocial เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ “ธุรกิจสื่อภายนอก” ระบุว่า

 • ทำรายการข่าวในช่อง 5 จันทร์ถึงศุกร์ รวม 4 ช่วง เช้ายันข่าวค่ำ วันละ 8 ชั่วโมง
 • ขอให้สบายใจได้เพราะ “กองข่าวช่อง 5” กำหนดทิศทางเหมือนเดิม
 • มีเพียง “ผู้ดำเนินรายการ-โปรดิวเซอร์” ของธุรกิจสื่อภายนอกเท่านั้นที่จะเข้ามาทำหน้าที่ในรายการข่าวดังกล่าว
 • ทำสารคดีเชิงข่าวและวาไรตี้เพิ่มเติมอีกอย่างน้อยๆ 2-3 รายการ

นอกจากนั้น ก็อ้างด้วยว่า ถึงแม้ “สื่อของตน” จะเข้ามา แต่ขอให้สบายใจได้เพราะ “กองข่าวช่อง 5” ก็ยังกำหนดทิศทางเหมือนเดิม ??

เพียงแต่ “ผู้ดำเนินรายการ” และ “โปรดิวเซอร์” ที่เข้ามาทำหน้าที่นั้นจะเป็นของพวกตนทั้งหมด

โดยเพจ iZocial กล่าวถึงแหล่งข่าวในช่อง 5 ที่กังวลต่อการเข้ามาของ Top News เพิ่มเติม โดยระบุว่า “คนช่อง 5 เองยอมรับว่า ที่ผ่านมา ข่าวสารของตนไม่ได้ถึงขั้นดีเด่น แต่ก็พยายามประคับประคองให้การนำเสนอข่าวออกมาไม่สร้างความแตกแยก หรือแม้จะมีข่าวสารประชาสัมพันธ์ผลงานภาครัฐหรือกองทัพ ก็ยังคอนโทรลให้อยู่ในเส้นทางที่สังคมยอมรับ จึงหวั่นเกรงจริงๆ ว่า ถ้า ธุรกิจสื่อดังกล่าวเข้ามายึดกุมสภาพช่อง 5 จริงๆ อาจทำให้เกิดกรณี คืนชีพวิทยุยานเกราะ ขึ้นมาอีกครั้งหรือไม่”

“คาดว่าในประเด็นเหล่านี้ ผู้หลักผู้ใหญ่ ผู้มีอำนาจในช่อง 5 น่าจะพอรับทราบปัญหาอยู่ และหาทางออกที่ถูกต้องให้กับองค์กรได้สำเร็จ” แหล่งข่าวในช่อง 5 กล่าวปิดท้าย

Top News รายการข่าว สร้างรายได้ให้ช่อง 5 ราว 156,000,000 ล้านบาทต่อปี

ในช่วงกลางดึกของวันที่ 29 สิงหาคม 2564 ยามเฝ้าจอ ได้รับข้อมูลว่า Top News พยายามยื่นข้อเสนอให้กับช่อง 5 จริง โดยในส่วนรายการข่าว จะมีการผลิตให้มากถึง 4 ช่วงเวลา ได้แก่ 06.00-08.00 น., 12.00-14.00 น., 18.00-20.00 น. และ 20.15-22.15 น. คาดการณ์รายได้จากรายการข่าวอยู่ที่ประมาณ 156,000,000 บาทต่อปี

ส่วนรายการวาไรตี้และสารคดีเชิงข่าวที่จะผลิตให้ช่อง 5 ประกอบด้วย ศาสน์แห่งสยาม, ขอ 3 คำ ขอ 5 ข่าว, ลายกนกยกสยาม คาดการณ์รายได้จากรายการดังกล่าวอยู่ที่ประมาณ 163,200,000 บาทต่อปี

อย่างไรก็ดี ยามเฝ้าจอ ยังได้รับข้อมูลจากอีกแหล่งข่าวหนึ่ง ระบุว่า Top News ยังไม่หยุดความพยายามในการไปช่องทีวีดิจิทัล HD อีกด้วย โดยแผนที่จะไปช่องบน ถ.วิภาวดีรังสิต ช่องนั้น ยังคงมีความพยายามอยู่เช่นเดิม

ข้อมูลกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ระบุว่า บริษัท ท็อปนิวส์ ดิจิตัล มีเดีย จำกัด ใช้ทุนจดทะเบียนไปทั้งสิ้น 100 ล้านบาท รายชื่อคณะกรรมการบริษัทดังกล่าวประกอบด้วย

 1. นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม
 2. นายฉัตรชัย ภู่โคกหวาย
 3. นางลักขณา รัตน์วงศ์สกุล
 4. นายตระกูล วินิจนัยภาค
 5. นายเอกชัย ชัยเชิดชูกิจ
 6. นายชยธร ธนวรเจต
 7. นายเอกพันธุ์ แป้นไทย
 8. นางสาวกิ่งการะเกด ชื่นฤทัยในธรรม
 9. นายพงษ์ศักดิ์ ชมสุวรรณ
 10. นางสาวสุธิดา สาริกุล

ส่วนคีย์แมนคนสำคัญของช่อง ที่ต้องผู้ลงลายมือชื่อร่วมกันและประทับตราสำคัญของบริษัท อย่างน้อย 2 ใน 3 ชื่อ ประกอบด้วย

 1. นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม
 2. นายฉัตรชัย ภู่โคกหวาย
 3. นางลักขณา รัตน์วงศ์สกุล

ส่วนตัวย่อของ “TOP” ในชื่อช่อง “TOP” T อาจมาจาก ต้อย, O คือ อุ๋ย และ P คือ ปุ้ม ซึ่งเป็นภรรยาผู้ประกาศช่องข่าวช่องนี้

ผอ.ช่อง 5 เผยผู้เสนอแผนผลิตข่าว-รายการ เป็นทีม “กนก-ธีระ-สันติสุข”

แฟ้มภาพจาก tv5.co.th เมื่อ 4 มกราคม 2564

ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2564 พล.ท. รังษี กิติญาณทรัพย์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 หรือ TV5HD1 (ช่อง 5) เปิดเผยกับมติชนออนไลน์ โดยระบุว่า

 • ทีม “กนก-ธีระ-สันติสุข” แค่เข้ามาเสนอติดต่อลงผังปี 2565 เหมือนกับผู้จัดรายอื่นๆ ที่เริ่มติดต่อมา เพื่อรอการประกาสผลในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2564
 • ระบุกับทีม “กนก-ธีระ-สันติสุข” ว่า ต้องไม่สร้างความแตกแยก, ต้องการข่าวที่เป็นข้อเท็จจริง ให้ความรู้ประชาชน, เอาข้อมูล-ข้อเท็จจริงให้ประชาชนทราบ แล้วประชาชนจะเป็นผู้ตัดสิน
 • ย้ำว่า นโยบายของช่อง 5 คือ นำเสนอข้อมูลที่เป็นประโยชน์และข้อมูลที่จริง เพื่อที่จะให้ประชาชนได้รับรู้ แล้วจะได้รู้ว่าตัวเองจะอยู่อย่างไรกับวิกฤตตอนนี้

“เพราะวันนี้คุณจะทำไอโออะไรมันไม่มีผลหรอก เพราะว่าโซเชียลมีเดีย มันควบคู่กับทีวี คนที่เอาข้อมูลที่ไม่จริงมาออก ฆ่าตัวตายชัดๆ นะครับ เพราะวันนี้คนเราไม่ได้โง่นะ ประชาชนฉลาดขึ้นเยอะ”

พล.ท. รังษี กิติญาณทรัพย์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ช่อง 5 กล่าว ตอนหนึ่งในการสัมภาษณ์

“นโยบายของ ททบ.5 คือผมต้องการเอาข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และข้อมูลที่จริงเพื่อที่จะให้ประชาชนได้รับรู้ข้อมูล แล้วจะได้รู้ว่าตัวเองจะอยู่ยังไงกับสภาวะวิกฤตแบบนี้ นี่คือความตั้งใจและปณิธานของผมในยุคที่ผมเป็นผู้คุมช่อง 5 ตอนนี้ ผมจะไม่เอาข่าวที่ไม่จริงมาให้ประชาชนเสพ เพราะผมถือว่าผิดจรรยาบรรณของสื่อ ซึ่งวันนี้ผมก็เป็นสื่อเหมือนกัน” พล.ท. รังษี กล่าวกับ มติชนออนไลน์

อ่านรายละเอียดการให้สัมภาษณ์ของ พล.ท. รังษี ได้ที่ข่าว “ช่อง 5 ปัดดึงท็อปนิวส์ผลิตข่าว ยันแค่ทีมกนก-ธีระ-สันติสุข ย้ำนโยบาย ต้องการข่าวจริง” ของมติชน