แฟ้มข่าว: รายการดังลาจอ-ย้ายช่อง รับแบกต้นทุนไม่ไหว

รายงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของ 10 ข่าวเด่นวงการทีวี ปี 2561 อันดับที่ 7 จัดอันดับโดยทีมงาน ‘ยามเฝ้าจอ’

ปีนี้เป็นปีที่หลายรายการมีอันต้องลาจอ หรือโยกย้ายไปช่องอื่นด้วยเหตุผลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรทติ้ง ต้นทุนการผลิต หรือปัญหาภายใน

เริ่มจากรายการ “ที่นี่หมอชิต” ของ “ดู๋ สัญญา” ที่อยู่คู่ช่อง 7 มายาวนาน แต่หลุดจากผังอย่างกะทันหัน โดย “ดู๋ สัญญา” ออกมาชี้แจงว่าเป็นเพราะเหตุผลหลายๆ อย่าง โดยไม่เกี่ยวกับผู้บริหารช่อง 7 แต่อย่างใ

ยังมีรายการของบริษัททริปเปิ้ลทูของ “ซูโม่กิ๊ก” ได้แก่ “เกมพันหน้า” และ “ร้องแลกไข่” ก็ประกาศปิดตัวลงเช่นกัน นอกจากนี้หลายช่องก็มีรายการที่ผลิตเองจำต้องหลุดออกจากผังไป ส่วนมากมักเป็นปัญหาเรทติ้งที่ไม่เข้าเป้า

ส่วนประเด็นการย้ายช่องของรายการต่างๆ ปีนี้จุดสนใจอยู่ที่ “พลังดูด” ของช่องทุนหนาอย่าง PPTV ซึ่งได้รายการดังหลายรายการจากช่อง 3 และช่อง 7 ทั้ง “The Face”, “The Voice” รวมถึง “กิ๊กดู๋ สงครามเพลง” ซึ่งสร้างเสียงฮือฮาไปไม่น้อย โดยผู้ผลิตทั้ง 3 รายการต่างตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นเพราะค่าเช่าเวลาช่องเก่าที่แพง และไม่สามารถหาโฆษณาได้ ซึ่ง PPTV ใช้สูตรการจ้างผลิตรายการ และสามารถหาโฆษณาร่วมได้ ทำให้ลดภาระค่าใช้จ่ายได้พอสมควร

อีกทั้งยังมีกรณี PPTV ดูดลิขสิทธิ์การถ่ายทอด Miss Universe 2018 มาได้ เป็นที่น่าจับตาว่าปีหน้าจะมีรายการจากช่องไหนมาซบ PPTV อีกหรือไม่