แฟ้มข่าว: ทีวีดิจิทัลสู้ต่อ ลดคน-ปรับโครงสร้าง

รายงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของ 10 ข่าวเด่นวงการทีวี ปี 2561 อันดับที่ 1 จัดอันดับโดยทีมงาน ‘ยามเฝ้าจอ’

เป็นอีกหนึ่งปีที่ทีวีดิจิทัลทุกช่องต้องต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงของสื่อ ทั้งจำนวนคนดูที่ลดลง หันไปเสพสื่อช่องทางอื่น และสภาวะขาดทุนอย่างต่อเนื่อง จนต้องหาวิธีลดค่าใช้จ่ายเพื่อให้บริษัทอยู่รอดต่อไปได้ หลายช่องจึงมีการปรับโครงสร้างของบริษัทให้กระชับ เล็กลง และบริหารทรัพยากรให้คุ้มค่ามากที่สุ

หนึ่งในวิธีการลดต้นทุนนั่นคือการลดพนักงานลง ทั้งโครงการลาออกด้วยความสมัครใจ และการปลดพนักงานออก

ข้อมูลจาก THE STANDARD สรุปข้อมูลสถานการณ์ทีวีดิจิทัล ปี 2560 ถึง 2561 ไว้ดังนี้

https://www.facebook.com/thestandardth/posts/2010836749209207

ในปีนี้ (2561) มีหลายช่องที่มีการปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ เริ่มตั้งแต่ต้นปีใหม่ Voice TV ประกาศเลิกจ้างพนักงาน 127 คน หันมานำเสนอ content ผ่านช่องทางออนไลน์ ผ่านมาไม่กี่เดือน new tv 18 มีการเลิกจ้างพนักงานฝ่ายข่าว 37 คน เพื่อปรับรูปแบบเป็นสถานีสารคดีเหมือนช่วงเริ่มแรก นอกจากนี้ยังมีกรณีพนักงาน ช่อง TNN24 ที่ยังไม่ได้รับการบรรจุ ถูกผู้บริหารยื่นสัญญาใหม่แบบฟรีแลนซ์ ทำให้พนักงานบางส่วนไม่พอใจจนเกิดปัญหาอยู่ช่วงหนึ่ง

อีกช่องที่มีการปรับครั้งมโหฬารนั่นคือ Spring News หลังจากบริษัทแม่ (NEWS NETWORK) เข้าไปบริหารเครือเนชั่นเต็มรูปแบบ ก็เริ่มมีการปรับรูปแบบของบริษัท โดยปลดพนักงาน 80 คนเมื่อปลายเดือนเมษายน ลดรายการข่าว และขายเวลาให้ทีวีไดเร็ค ก่อนจะขายหุ้น 90.10% ให้ TV Direct (TVD) บริหารช่อง 19 อย่างเต็มตัว และปรับรูปแบบของ Spring News เป็น Content Provider ผลิตสื่อทุกช่องทาง โดยขณะนี้มีรายการข่าวผลิตให้ช่อง NOW 26

สุดท้ายกับช่องบิ๊กพระราม 4 อย่างช่อง 3 ที่มีโครงการลดพนักงาน 2 ครั้ง ทั้งต้นปีและปลายปี แต่ที่เป็นข่าวฮือฮาก็คือการตัดสินใจเลิกจ้างพนักงานฝ่ายข่าวกว่า 80 คน โดยเน้นพนักงานกลุ่มวัยเกษียณ 1 ในนั้นคือ อัชฌา สุวรรณปากแพรก ประธานที่ปรึกษาฝ่ายข่าว นอกจากนี้ผู้บริหารระดับสูงหลายคนทยอยลาออก คาดว่าจะมีการปรับโครงสร้างครั้งใหญ่เพื่อรองรับหลังสัมปทานทีวีอนาล็อกหมดลงในปี 2563

ปีหน้ายังต้องลุ้นกันต่อ ถ้าหากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น อาจเห็นคนวงการสื่อน้ำตาตกอีกระลอกอย่างแน่นอน