แฟ้มข่าว: ใช้ดาราดัน ‘เดินหน้าประเทศไทย’ เพิ่มรูปแบบรายการ ‘วัยทีน’

รายงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของ 10 ข่าวเด่นวงการทีวี ปี 2561 อันดับที่ 9 จัดอันดับโดยทีมงาน ‘ยามเฝ้าจอ’

คสช. เพิ่มรูปแบบรายการ ‘เดินหน้าประเทศไทยวัยทีน’

รัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พยายามปรับรูปแบบการสื่อสารกับประชาชนอย่างต่อเนื่อง หลังครองอำนาจมานานกว่า 4 ปี โดยเมื่อวันที่ 25 ก.พ. ได้ปรับรูปแบบรายการ “เดินหน้าประเทศไทย” ที่ออกอากาศทุกวันอาทิตย์เวลา 18:00 น. เป็น “เดินหน้าประเทศไทยวัยทีน” โดยมีผู้ดำเนินรายการเป็นคนรุ่นใหม่ คือ หมิว-ภวรัณชน์ บรรณารักษ์ และ ออตโต้-ทรงศักดิ์ พลหาญ

ซึ่งเพจที่เห็นรายการนี้เป็นคนแรกคือเพจ Dudesweet หลังจากนั้นก็เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่ารูปแบบยังเป็นสำหรับวัยรุ่นยุค 90s เสียมากกว่า

https://www.facebook.com/dudesweetworld/photos/a.183305631706451/1645771465459853/?type=3&theater

ต่อมาหมิว-ภวรัณชน์ ได้ขอถอนตัวออกจากรายการดังกล่าวในเวลาต่อมา โดยให้เหตุผลว่า “ไม่อยากทำอะไรออกไปแบบแค่ให้เสร็จๆ ไป” และให้สัมภาษณ์กับโพสต์ทูเดย์เพิ่มเติมว่า “แนวคิดและทัศนคติ รวมถึงรสนิยม ไม่ตรงกับทีมงาน”

ปัจจุบันรายการ “เดินหน้าประเทศไทยวัยทีน” ยังมีอยู่ แต่เป็นผู้ดำเนินการจะเป็นตัวแทนนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาเป็นผู้ดำเนินการต่างๆ แทน

คสช.เลือกใช้ดาราดันรายการ ‘เดินหน้าประเทศไทย’ ในวันเสาร์

ต่อมาในวันที่ 10 ส.ค. 61 ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เผยผ่านรายการ “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” ว่าจะปรับรูปแบบรายการ “เดินหน้าประเทศไทย” ที่ออกอากาศทุกวันเสาร์เวลา 18:00 น. เป็นช่วง “สร้างไทยไปด้วยกัน” ซึ่งจะมีดารา-นักร้อง-คนดังมาพูดถึงการปฏิรูปประเทศ

ส่วนคนดังที่มาดำเนินรายการ ประกอบด้วย มิว-นิษฐา, เฌอปราง อารีย์กุล กัปตันวง BNK48, ฟิล์ม-ธนภัทร กาวิละ, บี-น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์, ท็อป-จรณ โสรัตน์, ตั๊ก-มยุรา เศวตศิลา, เต้ย-พงศกร เป็นต้น โดยเทปแรกที่เปลี่ยนรูปแบบออกอากาศ (11 ส.ค. 61) มี ‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ มาพูดถึงการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ

โดยนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ผู้ริเริ่มไอเดียเชิญคนดังมาร่วมรายการเดินหน้าประเทศไทย เปิดเผยว่าหลังรัฐบาลได้คนดัง มาร่วมรายการฯ ส่งผลให้เรตติ้งสูงขึ้น

ขณะที่ตำบลกระสุนตกกลับไปอยู่ที่ ‘เฌอปราง อารีย์กุล’ กัปตันวง BNK48 ที่ต้องออกอากาศในรายการดังกล่าวเมื่อช่วงเดือน ก.ย. 61 ซึ่งมีทั้งเสียงสนับสนุน, ต่อต้าน, เห็นใจ, ไม่เข้าใจ และอีกหลากหลายรูปแบบตามมา

จนทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ออกมาพูดปกป้องและให้กำลังใจเฌอปรางว่าอย่าไปยอมแพ้คนไม่ดี คนไม่มีคุณธรรม และเพียงมาเป็นเหมือนกับโฆษกให้รัฐบาลโดยที่เขาไม่ได้คิดค่าใช้จ่าย

“ผมสงสารน้องเณอปรางและอีกหลายคน ก็โดนหมด ผมไปเอื้อประโยชน์ตรงไหน ผมไม่เข้าใจ หรือมาโหนกระแส กระแสใคร กระแสรัฐบาลก็แรงอยู่แล้วนะวันนี้” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเมื่อ 11 ก.ย. 61