แฟ้มข่าว: ใช้ดาราดัน ‘เดินหน้าประเทศไทย’ เพิ่มรูปแบบรายการ ‘วัยทีน’

รายงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของ 10 ข่าวเด่นวงการทีวี ปี 2561 อันดับที่ 9 จัดอันดับโดยทีมงาน ‘ยามเฝ้าจอ’

คสช. เพิ่มรูปแบบรายการ ‘เดินหน้าประเทศไทยวัยทีน’

รัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พยายามปรับรูปแบบการสื่อสารกับประชาชนอย่างต่อเนื่อง หลังครองอำนาจมานานกว่า 4 ปี โดยเมื่อวันที่ 25 ก.พ. ได้ปรับรูปแบบรายการ “เดินหน้าประเทศไทย” ที่ออกอากาศทุกวันอาทิตย์เวลา 18:00 น. เป็น “เดินหน้าประเทศไทยวัยทีน” โดยมีผู้ดำเนินรายการเป็นคนรุ่นใหม่ คือ หมิว-ภวรัณชน์ บรรณารักษ์ และ ออตโต้-ทรงศักดิ์ พลหาญ

ซึ่งเพจที่เห็นรายการนี้เป็นคนแรกคือเพจ Dudesweet หลังจากนั้นก็เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่ารูปแบบยังเป็นสำหรับวัยรุ่นยุค 90s เสียมากกว่า

https://www.facebook.com/dudesweetworld/photos/a.183305631706451/1645771465459853/?type=3&theater

ต่อมาหมิว-ภวรัณชน์ ได้ขอถอนตัวออกจากรายการดังกล่าวในเวลาต่อมา โดยให้เหตุผลว่า “ไม่อยากทำอะไรออกไปแบบแค่ให้เสร็จๆ ไป” และให้สัมภาษณ์กับโพสต์ทูเดย์เพิ่มเติมว่า “แนวคิดและทัศนคติ รวมถึงรสนิยม ไม่ตรงกับทีมงาน”

ปัจจุบันรายการ “เดินหน้าประเทศไทยวัยทีน” ยังมีอยู่ แต่เป็นผู้ดำเนินการจะเป็นตัวแทนนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาเป็นผู้ดำเนินการต่างๆ แทน

คสช.เลือกใช้ดาราดันรายการ ‘เดินหน้าประเทศไทย’ ในวันเสาร์

ต่อมาในวันที่ 10 ส.ค. 61 ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เผยผ่านรายการ “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” ว่าจะปรับรูปแบบรายการ “เดินหน้าประเทศไทย” ที่ออกอากาศทุกวันเสาร์เวลา 18:00 น. เป็นช่วง “สร้างไทยไปด้วยกัน” ซึ่งจะมีดารา-นักร้อง-คนดังมาพูดถึงการปฏิรูปประเทศ

ส่วนคนดังที่มาดำเนินรายการ ประกอบด้วย มิว-นิษฐา, เฌอปราง อารีย์กุล กัปตันวง BNK48, ฟิล์ม-ธนภัทร กาวิละ, บี-น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์, ท็อป-จรณ โสรัตน์, ตั๊ก-มยุรา เศวตศิลา, เต้ย-พงศกร เป็นต้น โดยเทปแรกที่เปลี่ยนรูปแบบออกอากาศ (11 ส.ค. 61) มี ‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ มาพูดถึงการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ

โดยนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ผู้ริเริ่มไอเดียเชิญคนดังมาร่วมรายการเดินหน้าประเทศไทย เปิดเผยว่าหลังรัฐบาลได้คนดัง มาร่วมรายการฯ ส่งผลให้เรตติ้งสูงขึ้น

ขณะที่ตำบลกระสุนตกกลับไปอยู่ที่ ‘เฌอปราง อารีย์กุล’ กัปตันวง BNK48 ที่ต้องออกอากาศในรายการดังกล่าวเมื่อช่วงเดือน ก.ย. 61 ซึ่งมีทั้งเสียงสนับสนุน, ต่อต้าน, เห็นใจ, ไม่เข้าใจ และอีกหลากหลายรูปแบบตามมา

จนทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ออกมาพูดปกป้องและให้กำลังใจเฌอปรางว่าอย่าไปยอมแพ้คนไม่ดี คนไม่มีคุณธรรม และเพียงมาเป็นเหมือนกับโฆษกให้รัฐบาลโดยที่เขาไม่ได้คิดค่าใช้จ่าย

“ผมสงสารน้องเณอปรางและอีกหลายคน ก็โดนหมด ผมไปเอื้อประโยชน์ตรงไหน ผมไม่เข้าใจ หรือมาโหนกระแส กระแสใคร กระแสรัฐบาลก็แรงอยู่แล้วนะวันนี้” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเมื่อ 11 ก.ย. 61

Just ordinary guy who interested about current affairs, new media and technology. Now I'm Creative Content Creator and Co-founder of 'Yarmfaojor' (ยามเฝ้าจอ), Thailand TV Monitor by new generation.