ใครเป็นใครในยุค ONE NATION

ปรับทัพใหญ่! แง้มดูใครเป็นใครในยุค ONE NATION หลัง ‘ฉาย’ ขอเขย่าผังองค์กรอีกรอบ


เมื่อวานนี้ (7 มีนาคม 2565) “เนชั่นกรุ๊ป” ปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ ประกาศซื้อธุรกิจ NationTV 22 และ คมชัดลึก มูลค่ารวม 461 ล้าน เพื่อผนึกธุรกิจสื่อในเครือฯ และขายเงินลงทุน Nation Broadcasting Corporation หรือ NBC

พร้อมกันนี้ยังเปลี่ยนชื่อบริษัทจาก บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ NMG เป็น “บริษัท เนชั่น กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)” หรือ NATION อีกด้วย

โดยปรับให้องค์กรมี 5 หน่วยธุรกิจอยู่ภายใต้ “เนชั่นกรุ๊ป” ได้แก่ โทรทัศน์, สิ่งพิมพ์, สื่อนอกบ้าน, งานอีเวนต์ On Ground และ ออนไลน์

ซึ่ง ฉาย บุนนาค ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. เนชั่น กรุ๊ป (ประเทศไทย) เชื่อว่า ภายหลังจากการปรับโครงสร้างในครั้งนี้ องค์กรเราจะมีสถานะทางการเงินที่แข็งแรง โดยผมเชื่อว่าจะสามารถสร้างผลกำไรให้องค์กร สร้างผลตอบแทนให้ผู้ถือหุ้นและพนักงานได้

อ่านรายละเอียดข่าวเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2565 ได้ที่ “เริ่มแล้ว! ‘ฉาย’ ปรับองค์กรสู่เอกภาพ ภายใต้แนวคิด ONE NATION


โดยวันนี้ (8 มีนาคม 2565) “ยามเฝ้าจอ” พบว่า มีการปรับโครงสร้างกองบรรณาธิการเพื่อสอดคล้องกับนโยบาย ONE NATION โดยมีการย้ายบรรณาธิการหลายโต๊ะเข้าไปรวมกับสำนักข่าวเนชั่น (Nation News Agency: NNA) เพื่อให้เกิดการสร้างฐานข้อมูลของสื่อในเครือทั้งหมด ภายใต้การกำกับของ วีระศักดิ์ พงศ์อักษร บรรณาธิการบริหารและบรรณาธิการอำนวยการเครือเนชั่น

วีระศักดิ์ พงษ์อักษร
วีระศักดิ์ พงษ์อักษร

นอกจากนี้ยังมีการแต่งตั้งผู้รับผิดชอบสำนักข่าวเนชั่น ได้แก่ พีระวัฒน์ โชติธรรมโม บรรณาธิการอำนวยการ และ สุทธิรักษ์ อุฒมนตรี บรรณาธิการบริหาร

ส่วนเนชั่นทีวี (เอ็นบีซี เน็กซ์ วิชั่น – NNV) มีการแต่งตั้ง สมชาย มีเสน เป็น รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดูแลบริหารจัดการ ปรับปรุง พัฒนา กำหนดกรอบนโยบายในการนำเสนอเนื้อหาของเนชั่นทีวี และแพลตฟอร์มออนไลน์ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาสถานี โดยมี สุภวัฒน์ สงวนงาม เป็นกรรมการผู้จัดการ และ ปกรณ์ พึ่งเนตร เป็นบรรณาธิการบริหาร ร่วมดูแล

ขณะที่ อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ ผู้อำนวยการใหญ่เนชั่นทีวี โยกไปเป็น กรรมการบริหารกลุ่มเนชั่น รับผิดชอบดูแล The Nation, The People, OK Nation และมีการฟื้น Nation Documentary เพื่อให้พัฒนาเนื้อหาสารคดีเชิงข่าวกลับมาอีกครั้ง

อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ
อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ

ขณะที่ ฉัตรชัย ตะวันธรงค์ กรรมการผู้จัดการ บจก. เอ็นบีซี เน็กซ์ วิชั่น (NNV) ซึ่งรับผิดชอบดูแลสื่อออนไลน์ Nation Online โยกไปดูแลฝ่าย Business Intelligent เพื่อดูแลภาพรวม Online Platform ของทั้งเครือ

ฉัตรชัย ตะวันธรงค์
ฉัตรชัย ตะวันธรงค์