เนชั่นทีวี ยืนยันไม่ได้ละเมิดคำสั่ง ศบค. หลังถอดหน้ากากฯ ออกจอ

‘อดิศักดิ์’ แจงเหตุไฟเขียวเนชั่นทีวีถอดหน้ากากฯ ออกจอวันนี้ (21 มิถุนายน 2564) ยืนยันไม่ได้ละเมิดคำสั่งใดๆ ของ ศบค. ชี้มาตรการผ่อนปรนมีผลบังคับใช้แล้ว ด้าน ‘วรัชญ์’ ทีมสื่อสารประเทศไทย ขอให้รอประชุมกับ กสทช. พุธนี้ (23 มิถุนายน 2564) ก่อน พร้อมขู่ “ถ้าถูกจับก็หวังว่าจะจ่ายให้ผู้ประกาศ” แต่ล่าสุดลบโพสต์ไปแล้ว


วันนี้ (21 มิถุนายน 2564) นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท เนชั่น บอร์ดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า รายการข่าวของช่อง​เนชั่นทีวี ตั้งแต่รายการแรกของวันนี้ รายการเนชั่นทันข่าวเช้า, รายการ Morning Nation และรายการข่าวข้นกีฬาเข้ม ที่ผู้ดำเนินรายการถอดหน้ากากออก​เป็นการทำงานบนหลักการป้องกันความเสี่ยงแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างเคร่งครัด และไม่ได้ละเมิดคำสั่งใดๆ ของ ศบค.

“การตัดสินใจให้ผู้ประกาศข่าวถอดหน้ากาก​ระหว่างจัดรายการเช้าวันนี้​ เกิดขึ้นหลังจากได้รับทราบประกาศข้อกำหนดของนายกรัฐมนตรีลงวันที่​ 19 มิถุนายน 2564 ที่ผ่อนปรนหลายๆ เรื่อง​ รวมทั้งเรื่องข้อปฏิบัติในการสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าและการผ่อนคลายสำหรับการถ่ายทำภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ที่ให้มีผลบังคับใช้วันที่​ 21​ มิถุนายน 2564” นายอดิศักดิ์ กล่าว

นายอดิศักดิ์ ระบุต่อว่า สัปดาห์ที่แล้ว​ ผู้บริหารช่องเนชั่น ได้ร่วมประชุมในระดับคณะทำงานของ ศบค. ในนามตัวแทนสมาคมทีวีดิจิทัล​ ขอผ่อนปรนการงดเว้นสวมหน้ากากระหว่างจัดรายการข่าว​ ด้วยการนำภาพสตูดิโอของช่องต่างๆ ไปนำเสนอให้คณะทำงานได้เข้าใจสภาพการทำงานภายในสตูดิโอข่าวที่มีระบบคัดกรองบุคคล, การเว้นระยะห่างของพนักงานในระหว่างปฏิบัติงานที่มีค่อนข้างมากอยู่แล้ว​, การสร้างฉากกั้นพลาสติคระหว่างผู้จัดรายการ, การจำกัดจำนวนคนภายในสตูดิโอที่ไม่เกิน 8-10 คนเท่านั้น

คณะทำงานของ ศบค. ได้ร่วมกับตัวแทนผู้ประกอบวิชาชีพโทรทัศน์ นำเสนอมาตรการแนวปฏิบัติที่สำคัญ

  • ผู้ปฏิบัติงานในสตูดิโอข่าวส่วนอื่นๆที่ไม่ใช่ผู้ประกาศข่าวจะต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาในระหว่างปฏิบัติงาน
  • สถานีจะต้องมีระบบคัดกรองผู้เข้ามาในสตูดิโอเพื่อทำรายการ
  • สถานีจะต้องจัดทำฉากกั้นพลาสติคระหว่างผู้ประกาศข่าวที่ต้องนั่งห่างกันอย่างน้อย​ 2 เมตรหรือตามความเหมาะสมที่ปฏิบัติได้
  • ผู้ประกาศข่าวได้รับยกเว้นไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยในระหว่างจัดรายการ​ แต่เมื่อเวร็จสิ้นรายการจะต้องสวมหน้ากากทันที
  • สถานีจะต้องมีขั้นตอนในการทำความสะอาด​ฆ่าเชื้อโรคทุกครั้งหลังเสร็จรายการ

นายอดิศักดิ์ กล่าวต่อว่า แต่อย่างไรก็ตามเมื่อได้รับข้อท้วงติงจากอาจารย์วรัชญ์​ ครุจิต​ (รองคณบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือ นิด้า ล่าสุดได้เป็นที่ปรึกษาของทีมสื่อสาร ศบค./ทีมสื่อสารประเทศไทย) ว่าขอให้รอประชุมสรุปแนวทางปฏิบัติร่วมกับ กสทช. ในวันพุธที่​ 23​ มิถุนายน จะดีกว่า​ ผู้บริหารช่องเนชั่้นทีวี ยินดีจะให้ผู้ประกาศข่าวกลับมาใส่หน้ากากในระหว่างจัดรายการอีกระยะหนึ่ง​ จนกว่าจะได้ข้อสรุปร่วมกับ กสทช. ที่เป็นหน่วยงานกำกับและดูแลกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์”

ส่วนโพสต์ที่นายอดิศักดิ์ได้กล่าวถึงนั้น นายวรัชญ์ได้ลบไปแล้ว มีเนื้อหาดังภาพด้านล่างนี้

“แต่ยังขอยืนยันว่าช่องเนชั่นทีวีไม่ได้ละเมิดคำสั่งใดๆ ของ ศบค. เรื่องการไม่สวมหน้ากากของผู้ประกาศข่าวในระหว่างปฏิบัติงานภายในสตูดิโอ ที่มีมาตรการป้องกันความเสี่ยงอย่างมากเพียงพอแล้ว” นายอดิศักดิ์ กล่าวปิดท้าย