ฉาย บุนนาค

‘ฉาย บุนนาค’ ขึ้นกุมบังเหียนเนชั่นกรุ๊ป

‘ฉาย บุนนาค’ ประกาศจะไม่รับเงินเดือนจนกว่าจะมีกำไรจากการดำเนินงาน ขึ้นคุมทัพ นั่งประธานกรรมการบริหารเนชั่นกรุ๊ป มีผล 11 ม.ค. 62 เป็นต้นไป ตั้งเป้าทำรายได้รวม 2,000 ล้านบาทในปีนี้

ฉาย บุนนาค
ฉาย บุนนาค | Photo: ฐานเศรษฐกิจ

นายสมชาย มีเสน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (Nation Multimedia Group: NMG) แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ครั้งที่ 1/2562 ซึ่งประชุมเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2562 มีมติอนุมัติการแต่งตั้ง นายฉาย บุนนาค ดำรงตำแหน่งกรรมการ, รองประธานกรรมการ คนที่ 1, กรรมการบริหาร และประธานกรรมการบริหาร ของบริษัท โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 11 มกราคม 2562 เป็นต้นไป

พร้อมกันนี้ ยังมีมติอนุมัติการแก้ไขเปลี่ยนแปลงรายชื่อกรรมการซึ่งมีอำนาจลงลายมือชื่อผูกพันบริษัท โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 11 มกราคม 2562 เป็นต้นไป ดังนี้ “นายมารุต อรรถไกวัลวที นายสมชาย มีเสน นางวรางคณา กัลยาณประดิษฐ นายฉาย บุนนาค กรรมการสองในสี่คนนี้ลงลายมือชื่อร่วมกันและประทับตราสำคัญของบริษัท”

‘ฉาย’ ลั่น จะไม่รับเงินเดือน “จนกว่าจะมีกำไร”

ส่วนสื่อในเครือเนชั่นอย่าง ‘คมชัดลึก’ และ ‘Nation TV‘ รายงานข่าวการขึ้นตำแหน่งว่า ‘ฉาย บุนนาค’ กุมบังเหียนเนชั่น นำองค์กรฝ่าวิกฤติ ในการประชุมคณะกรรมการ บมจ.เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป หรือ NMG วันนี้ ที่ประชุมมีมติแต่งตั้งฉาย บุนนาค ดำรงตำแหน่งรองประธานกรรมการ และประธานกรรมการบริหาร โดยมีผลตั้งแต่วันนี้

โดยระบุต่อว่า ที่ผ่านมาผู้บริหารได้ปรับโครงสร้างธุรกิจ ควบคู่ไปกับลดภาระค่าใช้จ่ายจากธุรกิจ Non-Core (ธุรกิจที่มีแนวโน้มว่าจะดี แต่ไม่ได้อยู่ในความถนัดของบริษัท) เพื่อลดภาระการขาดทุน และพบว่าเครือเนชั่นสามารถเลี้ยงตัวเองได้ แต่ปัญหาเกิดจากหนี้สินสะสมในอดีต ซึ่งเชื่อมั่นว่าภายใต้การดำเนินงานของผู้บริหารชุดปัจจุบัน จะสามารถสร้างรายได้ให้เป็นไปตามเป้าหมาย และทำให้ผลประกอบการเป็นบวกภายในปีนี้อย่างแน่นอน

และในการเข้ารับตำแหน่งครั้งนี้ จะไม่รับเงินเดือนจากบริษัท จนกว่าจะมีกำไรจากการดำเนินงาน

นายฉาย กล่าว

ล่าสุดได้จัดทัพองค์กร โดยแบ่งธุรกิจออกเป็น 4 กลุ่ม และตั้งเป้าทำรายได้รวม 2,000 ล้านบาทในปีนี้ คือ

  1. ทีวีดิจิทัล คือ ช่อง Nation TV 22 และช่อง Now 26 โดยปีนี้ตั้งเป้าทำรายได้ 1,100 ล้านบาท
  2. สื่อสิ่งพิมพ์ คือ กรุงเทพธุรกิจ คมชัดลึก และ THE NATION ตั้งเป้ารายได้ปีนี้ 700 ล้านบาท
  3. กลุ่มดิจิทัล ซึ่งอยู่ระหว่างการตั้งทีมงานมาดูแล โดยจะกำหนดเป้าหมายรายได้ต่อไป
  4. งานอีเวนท์ แบ่งเป็นงานที่เครือเนชั่นดำเนินการอยู่แล้ว เช่น งานปั่นจักรยาน งานวิ่ง คมชัดลึกอวอร์ด และจะมีงานใหม่คืออีเวนท์พิเศษ อาจจัดปีละ 1-2 ครั้ง เช่น งานด้านเทคโนโลยี โดยตั้งเป้ารายได้ 150-200 ล้านบาท

ส่วนปัญหาหนี้สินสะสม 1,100 ล้านบาท อยู่ระหว่างการเจรจากับ 9 สถาบันการเงินเจ้าหนี้ ควบคู่ไปกับการเพิ่มทุน ซึ่งได้รับความเห็นชอบจากกลุ่มผู้ถือหุ้นแล้ว โดยคาดว่าการเจรจากับเจ้าหนี้จะได้ข้อยุติภายในไตรมาสแรกปีนี้ และน่าจะดำเนินการเพิ่มทุนในช่วงไตรมาส 2

ย้อนดูปีที่แล้ว บอกนี่คือ “สงครามที่ไม่มีผู้ชนะ”

หากย้อนดูบทความที่นายฉาย บุนนาค ลงในเว็บไซต์ Spring News ในเวลานั้นดำรงตำแหน่งประธานบริษัท “สปริงนิวส์คอร์ปอเรชั่น” และ “ฐานเศรษฐกิจ มัลติมีเดีย” ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2561 โดยตอนต้นบทความระบุว่า

รู้สึกใจหาย เมื่อคุณสุทธิชัย หยุ่น หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทเนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป ได้เตรียมจัดงานประกาศอำลาการเกษียณในวันศุกร์ที่ 12 มกราคม 2561

ส่วนเนื้อหาตอนหนึ่ง มีดังนี้

ผมในฐานะของประธานบริษัทสปริงนิวส์คอร์ปอเรชั่นและฐานเศรษฐกิจ มัลติมีเดีย ขอชื่นชมผลงานของคุณสุทธิชัย หยุ่น ที่ได้สร้างไว้ให้กับกลุ่มสื่อเครือเนชั่นด้วยใจอันบริสุทธิ์ ในฐานะของรุ่นน้องในวงการเดียวกัน ผมต้องขอขมาคุณสุทธิชัย หยุ่น หากได้เคยล่วงเกินไปด้วยกาย วาจา ใจก็ดี และขออโหสิกรรมให้กับทุกสิ่งที่ได้กระทบกระทั่งกันมา

ผมยินดีที่ได้เห็นความปรองดอง จากวันที่ 29 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา คณะกรรมการเนชั่นที่มีคุณเทพชัย หย่อง เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และคุณมารุต อรรถไกวัลวที ประธานบริษัท ได้เชิญตัวแทนจากบริษัทนิวส์เน็ตเวิร์ค เข้าร่วมกอบกู้วิกฤติและแก้ปัญหาธุรกิจของกลุ่มเนชั่น

และตอนท้ายของบทความระบุว่า

ขอให้ประวัติศาสตร์จารึกไว้ว่าในสงครามนี้ “ไม่มีผู้ชนะ”…พรุ่งนี้คือวันแห่งการแก้ไขและบูรณะ ผมหวังจะเห็นจิตวิญญาณ อุดมการณ์ และมาตรฐานการทำหน้าที่สื่อสารมวลชนของคุณสุทธิชัย จะคงอยู่ในสายเลือดของคนสื่อเครือเนชั่นต่อไป

อ้างอิงข้อมูลจาก กรุงเทพธุรกิจ, คมชัดลึก, Nation TV และ Spring News

Just ordinary guy who interested about current affairs, new media and technology. Now I'm Creative Content Creator and Co-founder of 'Yarmfaojor' (ยามเฝ้าจอ), Thailand TV Monitor by new generation.