เจาะเบื้องหลัง CG ละคร “ขุมทรัพย์ลำโขง” ช่อง 8

เปิดใจ “โก้-ทศพร พูนนารถ” ผู้สร้าง CG ชุบชีวิต พญานาคทั้ง 4 ตระกูลในละคร “ขุมทรัพย์ลำโขง” ช่อง 8 เวอร์ชันใหม่ ให้กลับมาโลดแล่นอีกครั้ง


สำหรับละครดรามาแอคชั่นแฟนตาซีเรื่อง “ขุมทรัพย์ลำโขง” ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ที่ได้กลับมาออกอากาศใหม่อีกครั้ง ซึ่งการกลับมาในครั้งนี้ ได้สร้างปรากฎการณ์แปลกใหม่ของละครรีรัน นั่นคือ มีการตัดต่อที่มีเนื้อเรื่องต่างออกไปจากเวอร์ชันแรก อีกทั้งด้าน Computer Graphic หรือ CG ของพญานาคของนาคทั้ง 4 ตระกูลอย่าง วิรูปักษ์นาค, เอราปถนาค, ฉัพพยาปุตตะนาค, กัณหาโคตะมะนาค ก็ได้รับการรังสรรค์ใหม่ให้มีขนาดใหญ่กว่าเดิมจากเวอร์ชันก่อนหลายเท่า

งานนี้เราเลยจะพามาเจาะถึงเบื้องหลังกับคุณ “โก้-ทศพร พูนนารถ” VFX Supervisor / Managing director จากบริษัท Zurreal Studio Visual One ผู้ที่มีประสบการณ์ในการทำหนังไทยกว่าร้อยเรื่อง และกวาดรางวัลใหญ่ ๆ มาแล้วมากมาย ล่าสุดได้มาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการออกแบบ CG พญานาค ในครั้งนี้

กว่าจะออกมาเป็น “พญานาค” ขั้นตอนและซีนที่ยากที่สุดคือฉากไหน ติดตามรายละเอียดได้จากบทสัมภาษณ์นี้เลยครับ


ทำ CG พญานาค มาตั้งแต่เวอร์ชันแรกเลยหรือไม่ ถ้าใช่ โจทย์ตอนแรกที่ได้มาเป็นอย่างไรบ้าง ?

ใช่ครับ ก็ได้โจทย์มาว่า ต้องทำพญานาค 4 องค์ แล้วผู้กำกับพี่เหน่ง เขาอยากให้ดูกึ่งๆ คือ ไม่ได้สมจริง 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็ไม่ได้ดูเป็นเหมือนพญานาคที่เราเห็นตามโบสถ์ ที่เป็นปูนปั้น หรือลายกนก ก็พยายามลดทอน ให้ดูมีชีวิตแต่ว่าก็อยู่กึ่งกลางครับ ระหว่างความเหมือนจริงแล้วก็ความวิจิตรพิสดารแบบลายไทย

แสดงว่าจะต้องออกแบบใหม่หมดเลย ?

ใช่ครับออกแบบใหม่เลย แล้วจริงๆ มีการสเก็ตภาพประมาณ 3-4 แบบ นะครับ แล้วพี่เหน่งค่อนข้างมีทิศทางที่ชัดเจนอยู่แล้วด้วย เนื่องจากองค์พญานาค ทางช่องอื่นๆ เขาก็มีการทำออกมาอยู่เยอะพอสมควร ก็เลยมีให้ดูว่า ทางนี้เขามีอยู่แล้ว บวกกับผู้กำกับของเราเขาอยากได้ ก็ให้มันเกิดเป็นพญานาคนาคในรูปแบบเฉพาะพิเศษ สำหรับเรื่องนี้

ได้ยินมาว่า ได้รับคำแนะนำให้ปรับเรื่องขนาดพญานาคด้วย ?

ก็จะมาจากคำติติง-คำแนะนำ แต่ว่าโดยรวมทางช่องแฮปปี้ เขาบอกว่าสวยดีแล้วก็แปลกตา เข้ากับเรื่องดี ติดแค่เรื่องส่วนที่จะเห็นว่าพญานาคตัวเล็กไปหน่อย ก็คือได้รับกับติติงมาตั้งแต่ตอนแรกแล้ว แต่ว่ามันแก้ไม่ทันจริงๆ ทีนี้พอมีโอกาสแก้ไข เราก็มาคุยกันว่ามีซีนไหนที่พญานาคดูตัวเล็กไป เราก็แก้ให้มันดูอลังการขึ้น ให้ดูใหญ่โตสวยงามขึ้น ก็เป็นเรื่องของขนาดมากกว่า ที่จะต้องแก้

พญานาคใหญ่กว่าเดิมแค่ไหน เห็นได้ชัดเลยหรือไม่ ?

จริงๆ ถ้าเทียบเฟรมต่อเฟรมจากเวอร์ชันแรก ใครดูก็จะรู้ว่ามันใหญ่ขึ้นพอสมควร แต่ทีนี้ถ้าดูผ่านๆ ตามในเรื่องก็อาจจะไม่รู้สึกมากครับ แต่ถ้าเอาเฟรมเก่ามาเทียบ จะใหญ่ขึ้นกว่า 3-4 เท่า เลยครับ

ฉากไหนที่ยาก และเป็นจุดขายสำหรับเรา ?

ที่หนักใจตอนรับโจทย์ก็จะเป็นตอนเมืองถล่ม เพราะว่ามันเป็นฉากใหญ่ที่สุด ก็ด้วยเวลา ด้วยอะไรด้วย ที่จะต้องมีการพยายามควบคุมเรื่องของภาพ ซึ่งจริงๆแล้ว เมืองถล่มแบบนี้ กระบวนการทำงานอย่างต่ำๆ เลยจะต้องทำกันเป็นปีๆ

คราวนี้ก็ลดทอนลงมา เราก็พยายามเขียนเมืองทั้งเมืองเล่าว่า มันจมลงไปใต้แม่น้ำโขง ให้คนดูเข้าใจเห็นภาพและรู้สึกไปด้วยได้

ข้อแตกต่างของพญานาคเรื่องนี้ กับเรื่องอื่นๆ ?

ก็จะมีความเป็นกึ่งมีชีวิตและกึ่งเทพนะครับ แต่ว่าภาพรวมของงานนี้มันก็จะคล้ายๆ กัน แต่บางทีเขาก็จะเน้นไปทางเป็นสัตว์ประหลาดไปเลย บางเรื่องเขาก็จะเลื้อยออกมาจากบันไดโบสถ์เลย แต่ของเรากลางๆ ครับ ผสมผสานระหว่างยุคใหม่และยุคเก่าให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น

ผลงานในการทำซีจีของพี่โก้ มีอะไรบ้าง ?

คือจริงๆ เราเป็นคนทำโฆษณามาก่อน เป็นคนทำภาพยนตร์มาเยอะเสียส่วนใหญ่ ผลงานเด่นๆ ก็จะเป็น “ต้มยำกุ้ง 3D” แต่หลังๆ ก็มาเริ่มจับตลาดงานซีรีส์ งานละครบ้าง อย่างตอนที่ทำภาพยนตร์ ผมเคยได้รางวัลเหมือนกัน ก็เรียกว่างานละครก็เป็นอีกหนึ่งผลงานใหม่ที่ผมก็ตั้งใจทุ่มเทลงสนาม ออกแบบทำมันออกมาให้ดีที่สุด

ในส่วนของ “ขุมทรัพย์ลำโขง” ก็อยากฝากให้แฟนๆ ชมกัน ไม่ว่าจะเป็นแฟนละครเก่าหรือใหม่ มาชมตอนนี้รับรองมันไม่เหมือนเก่าแน่นอน ตื่นตาตื่นใจขึ้นเยอะ มีสีสันมากขึ้น ขอฝากไว้ด้วยครับ

ปรับปรุงเนื้อหาบางส่วนจากข่าวประชาสัมพันธ์ของช่อง 8