‘ศรีสุวรรณ’ เตรียมร้องให้ กสทช. วินิจฉัยว่า ‘สรยุทธ’ กลับมาเล่าข่าวได้หรือไม่?

นักร้องไม่พลาด!! “ศรีสุวรรณ จรรยา” มาตามนัด เตรียมร้องให้ กสทช. วินิจฉัยว่า “สรยุทธ สุทัศนะจินดา” จะกลับมาเล่าข่าวได้หรือไม่? โดยอ้างว่าพิธีกรหรือนักเล่าข่าว ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับสังคม โดยมีประวัติที่ไม่ด่างพร้อย


วันนี้ (19 เมษายน 2564) เวลา 16.25 น. นายศรีสุวรรณ จรรยา สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยผ่าน Facebook ส่วนตัว โดยระบุว่า ตามที่พิธีกรนักเล่าข่าวชื่อดัง เตรียมหวนกลับคืนสู่หน้าจอโทรทัศน์อีกครั้ง โดยจะกลับมารับหน้าที่พิธีกรข่าว ในเดือนพฤษภาคม 2564 ที่ตนเองเคยทำหน้าที่พิธีกรรายการดังกล่าวมาหลายสิบปี ก่อนที่จะถูกศาลพิพากษาจำคุกในคดีค่าโฆษณาเกินเวลา และต่อมาได้รับการพักโทษ และปล่อยตัวจากเรือนจำอยู่ในขณะนี้นั้น

อ่านประกอบ : ‘สรยุทธ’ คัมแบ็ก พ.ค. 64 นี้ !! ช่อง 3 เผยสปอตครอบครัวข่าว 3 ตัวล่าสุด

“การที่พิธีกรนักเล่าข่าวชื่อดัง ถูกต้องโทษและจำคุกในคดีอาญาอันเกี่ยวกับการสนับสนุนเจ้าพนักงานของรัฐกระทำผิดละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ด้วยการยักยอกเงินค่าโฆษณาเกินเวลาในรายการเป็นเวลา 6 ปี 24 เดือน อันถือได้ว่าเป็นการฝ่าฝืนจริยธรรมแห่งวิชาชีพ โดยชัดแจ้ง ซึ่งไม่สมควรอย่างยิ่งที่บุคคลดังกล่าว จะกลับมาทำหน้าที่อยู่หน้าจอโทรทัศน์อีกครั้ง เพราะบุคคลที่ทำหน้าที่พิธีกรหรือนักเล่าข่าว ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับสังคม โดยมีประวัติที่ไม่ด่างพร้อย” นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ ยังอ้างถึง ข้อบังคับสภาวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ว่าด้วยจริยธรรมแห่งวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ พ.ศ.2553 ได้กำหนดจริยธรรมของผู้ประกอบวิชาชีพข่าวไว้ว่า “ต้องไม่ประกอบอาชีพ หรือวิชาชีพ หรือดำเนินธุรกิจ หรือประพฤติตนอันเป็นการฝ่าฝืนต่อศีลธรรมอันดี หรือเป็นการเสื่อมเสียต่อศักดิ์ศรีและเกียรติคุณของผู้ประกอบวิชาชีพข่าว”

โดยนายศรีสุวรรณ จะนำความไปร้องเรียนต่อ กสทช. ให้ดำเนินการตรวจสอบและวินิจฉัยว่า การกลับมาเป็นพิธีกรเล่าข่าวหน้าจอโทรทัศน์ของผู้ที่เคยต้องโทษในคดีอาญา ยังจะสามารถทำได้หรือไม่ อย่างไร และสังคมไทยโดย กสทช. จะสร้างบรรทัดฐานของเรื่องทำนองนี้ไว้อย่างไร ในวันอังคารที่ 20 เม.ย. 64 เวลา 10.00 น. ณ สำนักงานใหญ่ กสทช. ซอยพหลโยธิน 8 (ซอยสายลม) พญาไท กทม.

ย้อนฟัง ‘ศิโรตม์’ เมื่อปี 59 ตั้งคำถาม คนสื่อเคยโดนคดีอาญาทั้งนั้น ทำไมถึงไม่เกิดการเรียกร้องเหมือนสรยุทธ

นายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ นักวิชาการและผู้ดำเนินรายการทางช่อง VoiceTV ตั้งคำถามไว้เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2559 (ฟังได้ที่ https://youtu.be/oKIiPf_4b0w) ว่า มีบุคคลในวงการสื่ออย่างน้อย 2 คน ที่เคยโดนคดีในลักษณะนี้

คนแรกคือ “สนธิ ลิ้มทองกุล” โดนตัดสินจำคุก 1 ปี รออาญา 2 ปี จากคดีหมิ่นประมาท ม.ร.ว.ปรีดียาธร เทวกุล จากการจัดรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ กล่าวหาว่าเอื้อประโยชน์กลุ่มอำนาจเก่า และยังถูกศาลชั้นต้นตัดสินจำคุก 85 ปี ตาม พ.ร.บ.ลักทรัพย์ ฐานร่วมกับลูกน้องทำสำเนาบัญชีเท็จ ก็ยังไม่ได้เกิดกระแสให้คุณสนธิพักหน้าจอแต่อย่างใด

และอีกคนคือ “สุทธิชัย หยุ่น” ถูก SLC (NEWS) แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2558 ในข้อหาร่วมกันหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่จะทำให้เกิดความเสียหายต่อผู้อื่นหรือประชาชน หลังเกิดข้อขัดแย้งระหว่าง Nation และ SLC (NEWS) ก็ยังไม่เกิดกระแสเรียกร้องใดๆ เช่นกัน

“แต่กรณีของคุณสนธิเป็นตัวอย่างว่ามีคดีอาญา ศาลวินิจฉัยว่ามีความผิด และจำคุกไปแล้วจริงๆ เพราะฉะนั้นนี่คือคำถามว่า กรณีคุณสรยุทธเกิดประเด็นนี้ขึ้นมาเพราะอะไรกันแน่” นายศิโรฒม์ กล่าว

Just ordinary guy who interested about current affairs, new media and technology. Now I'm Creative Content Creator and Co-founder of 'Yarmfaojor' (ยามเฝ้าจอ), Thailand TV Monitor by new generation.