‘ศาสตร์พระราชาฯ’ ยังออนแอร์ต่อเนื่อง หลังประกาศวันเลือกตั้ง

โฆษกรัฐบาลยืนยัน รายการ ‘ศาสตร์พระราชาฯ’ จะยังคงออกอากาศอย่างต่อเนื่องแม้จะเริ่มนับถอยหลังสู่การเลือกตั้งแล้ว ย้ำรัฐบาลนี้ยังคงมีอำนาจเต็ม ไม่ได้เป็นรัฐบาลรักษาการณ์

เมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีได้ให้สัมภาษณ์ว่า แม้จะมีการประกาศใช้พ.ร.ฎ.การเลือกตั้ง 2562 และมีการกำหนดวันเลือกตั้งจาก กกต.ออกมาแล้ว แต่รายการ ‘ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน’ ของนายกรัฐมนตรีทุกค่ำคืนวันศุกร์ก็จะยังคงออกอากาศอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีกำหนดการยุติรายการ แต่อาจจะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เหมาะสมกับสถานการณ์ เช่น จะปรับเปลี่ยนเป็นการเล่าให้ประชาชนฟังว่าสิ่งที่รัฐบาลทำมาตลอด 4 ปีมีอะไรบ้าง และได้ผลตอบรับเป็นอย่างไร โดยนายพุทธิพงษ์ยืนยันว่าจะไม่มีการหาเสียงหรือนำเสนอนโยบายใหม่ๆ ในรายการ

นอกจากนั้น นายพุทธิพงษ์ยังย้ำเตือนว่า ปัจจุบันรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชายังคงสามารถปฏิบัติหน้าที่และดำเนินกิจการต่างๆ อย่างที่เคยทำมาได้ตามปกติ เพราะอำนาจของรัฐบาลยังมีอยู่เต็ม ไม่ได้ปรับเปลี่ยนเป็นรัฐบาลรักษาการณ์ในช่วงการเลือกตั้ง

จากการสังเกตรายการ ‘ศาสตร์พระราชาฯ’ ในช่วงค่ำคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา (25 มกราคม) ซึ่งเป็นรายการตอนแรกหลังจากการกำหนดวันเลือกตั้ง พบว่ามีความแตกต่างจากรายการตอนก่อนหน้าอย่างเห็นได้ชัด เพราะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบให้พลเอกประยุทธ์พูดน้อยลง (พูดเพียง 8 นาที) ส่วนในช่วงหลังของรายการปรับเปลี่ยนเป็นการฉายวิดีทัศน์ประมวลผลงานของรัฐบาลแทน (ความยาว 9 นาที) 

คงต้องรอติดตามต่อไปว่า.. รายการศาสตร์พระราชาฯ ตอนถัดไปจะมีการปรับรูปแบบเพิ่มเติมอีกหรือไม่ และในวันที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาถูกเสนอชื่อเข้าไปอยู่ในบัญชีรายชื่อว่าที่นายกฯ ของพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งแล้ว รายการที่มีอายุเกือบจะ 5 ปีนี้จะมีชะตากรรมอย่างไรต่อไป…