สารคดีถ้ำหลวง

ไทยพีบีเอส เตรียมฉาย “สารคดีถ้ำหลวง” ฝีมือคนไทยจ่อลงจอมกรา 62

สารคดีถ้ำหลวง


สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เปิดตัวสารคดีถ้ำหลวง ถอดบทเรียนเหตุการณ์สำคัญผ่านสารคดีโดยคนไทย จากการสัมภาษณ์เชิงลึกกว่า 60 คนในปฏิบัติการถ้ำหลวง ออกมาเป็นสารคดี 5 ตอน สูญ – หา – เจอ – รอด – ฟื้น เตรียมลงจอมกราคม 2562

ที่ผ่านมาสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างชาติได้ถ่ายทอดเหตุการณ์ภารกิจกู้ภัย ข้อเท็จจริงของปรากฏการณ์ รวมถึงการสังเคราะห์ข้อมูล เกิดมุมมองและข้อเสนอที่เป็นประโยชน์ในหลากหลายประเด็น ในขณะเดียวกันองค์กรต่าง ๆ ที่ร่วมกันปฏิบัติในภารกิจครั้งสำคัญนี้ก็ได้จัดเวทีถอดบทเรียน ให้ความรู้เชิงเทคนิคและประสบการณ์สำหรับการทำงานในหลากหลายสาขา

แต่สิ่งที่มากกว่าในสารคดีชุดนี้ คือ การค้นหาคุณค่าของหัวใจแห่งมนุษย์ รากฐานทางจิตวิญญาณ และวัฒนธรรม อันเป็นคุณค่าสำคัญของสังคมไทย ผ่านภารกิจของมวลมนุษยชาติ

ติดตามชมสารคดีถ้ำหลวงออกอากาศ 5 วันติดต่อกัน ในเดือนมกราคม 2562  ทางช่องไทยพีบีเอส หมายเลข 3


เผยเรื่องย่อสารคดีทั้ง 5 ตอนก่อนออกอากาศจริง

1. สูญ

การสูญหายเข้าไปในถ้ำหลวงของทั้ง 13 คน นำพาความโศกเศร้ามาให้คนในครอบครัว ที่แม้แต่พิธีคล้องขวัญก็เรียกพวกเขากลับมาไม่ได้ ในตอนนี้จะเป็นบอกเล่า การสูญหาย การสูญเสียดวงใจ และการหลวงพะวงในความมืดของทั้งสองฝ่าย คือ คนในถ้ำและคนนอกถ้ำ

2. หา

ทั้ง 13 คน ถอยร่นที่จนสุดเนินนมสาว พวกเขาพยายามหาทางรอดโดยค้นหาช่องทางต่าง ๆ ที่จะทะลุออกไปอีกด้าน พร้อมลงมือขุดโพรงดิน ขณะที่ภายนอกถ้ำกำลังระดมทุกสรรพกำลังเข้ามาช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต

3. เจอ

ถอดรหัสคำว่า How many of you? ผ่านภารกิจการดำน้ำถ้ำจากผู้เชี่ยวชาญและภารกิจการจัดการน้ำในถ้ำ การเจอผู้สูญหายทั้ง 13 คน เหมือนแสงสว่างที่ปรากฏขึ้นในความมืด แต่แสงนี้ก็พร้อมที่จะดับลงเมื่อใดก็ได้ เมื่ออากาศใกล้หมดลง

4. รอด

ภารกิจการนำผู้สูญหายทั้ง 13 คนออกจากถ้ำกลายเป็นภารกิจ “ต้องรอด” เพราะการสูญเสีย 1 ชีวิตของจ่าแซมนั้น เป็นความสูญเสียที่มากเกินกว่าจะเกิดขึ้นอีก ดังนั้นภารกิจนี้จึงต้องผ่านการตกผลึกจากทุกฝ่ายว่าเป็นแผนที่ดีและเหมาะสมที่สุดแล้ว

5. ฟื้นฟู

หลังจบภารกิจนี้กลุ่มคนที่ร่วมกันทำงานต่างกลับไปใช้ชีวิตปกติ แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ในวันนั้นเขาคิดอย่างไรจึงอาสาเข้าช่วยเหลือภารกิจนี้ในความสามารถที่ตนเองสามารถทำได้ และในวันนี้พวกเขาได้เรียนรู้อะไรจากเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น