ไทยพีบีเอส จัดแถลงข่าวเปิดตัวรายการใหม่ปลายปี 61 ชูประเด็น “ปฏิรูปประเทศไทย”

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2561 สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวรายการใหม่ปลายปี 2561 มุ่งนำเสนอประเด็นด้านการปฏิรูปประเทศไทย ในหลากหลายมิติ ทั้งด้านการศึกษา การเมือง ทั้งยังมีการนำเสนอสารคดีที่ทรงคุณค่าเกี่ยวกับวัฒนธรรมไทย

รศ.วิลาสินี พิพิธกุล ผอ.ไทยพีบีเอส แถลงข่าว

รศ.วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ไทยพีบีเอส) กล่าวถึงทิศทางในการนำเสนอรายการว่า ไทยพีบีเอสในฐานะสื่อสาธารณะมีบทบาทที่นอกเหนือจากหน้าจอทีวี นั่นก็คือการเป็นสถาบันขับเคลื่อนสังคมร่วมกับเครือข่ายทั่วประเทศ หนึ่งในนั้นก็คือ “ไทยพีบีเอส 2561 วาระปฏิรูป” ซึ่งมีแนวคิดที่จะร่วมเปลี่ยนแปลงสังคม สร้างแรงบันดาลใจ และนำไปสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านการปฏิรูปทั้ง 4 ประเด็น ได้แก่ การศึกษา, การเมือง, วิถีชีวิต และมุมมองต่างประเทศ โดยในไตรมาส 4 เราวางการสื่อสารวาระปฏิรูปการเมืองผ่านรายการ ว่าที่นายก Change Thailand ในรูปแบบเรียลลิตี้การเมือง โดยใช้วิธีคิดของเยาวชนคนรุ่นใหม่ และสื่อสารวาระปฏิรูปการศึกษาผ่านรายการ ฉันจะเป็นครู I WANT TO BE A TEACHER เปิดโอกาสให้ผู้ชมได้เห็นถึงการเตรียมความพร้อมสำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 5 คณะศึกษาศาสตร์/ครุศาสตร์ ที่จะออกไปเป็น “ครู” ในอนาคต และละครสร้างสรรค์แห่งปี ฝันให้สุด Dream Teen ซึ่งจะทำให้ผู้ชมได้สัมผัสและรับรู้เรื่องราวความฝันและความมุ่งมั่นของนักเรียนอาชีวะ

ส่องรายการใหม่ก่อนลงจอ

รายการ “ว่าที่นากยก Change Thailand” เรียลลิตี้การเมือง เพื่อให้เกิดการรับรู้ทางเลือกใหม่ ๆ ในการพัฒนาการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม สร้างเสริมความแข็งแรงของระบอบการเมืองไทยผ่านแนวคิดของ “คนรุ่นใหม่” จำนวน 10 คน ออกอากาศทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 11.00 น. เริ่ม 3 พฤศจิกายนนี้

รายการเรียลลิตี้ “ฉันจะเป็นครู I WANT TO BE A TEACHER” เป็นรายการที่จะเปิดโอกาสให้ผู้ชมได้รู้จักและเห็นถึงการเตรียมความพร้อมสำหรับนักศึกษาครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ที่จะออกไปเป็น “ครู” ในอนาคต พร้อมทั้งนำเสนอความรู้เกี่ยวกับวิชาชีพครู ตลอดจนสร้างค่านิยมใหม่ให้แก่ผู้ชมรายการ ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 17.05 น. เริ่ม 10 พฤศจิกายนนี้

สารคดีฝีมือคนไทย “เรื่องเล่ารัตนโกสินทร์”  นำเสนอเหตุการณ์สำคัญ และเรื่องราวในยุครัตนโกสินทร์ เพื่อให้เห็นความสามารถของบรรพบุรุษในการคิดแก้ปัญหา และสถานการณ์ต่าง ๆ ผสมผสานการเล่าถึงอารมณ์ของยุคสมัย โดยใช้เทคนิคเล่าเรื่องสอดแทรกเกร็ดสนุกประวัติศาสตร์ ติดตามได้ทุกวันเสาร์ เวลา 21.10 น.

สารคดีสุดอร่อย “หอมกลิ่นสยาม” นำเสนอเอกลักษณ์อาหารไทย ผ่านความประณีตวิจิตรและความงดงามของอาหารไทยให้ทั่วโลกได้รับรู้ กับ 5 สำรับอาหารไทย ข้าว คาว หวาน ว่าง จิ้ม ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 21.10 น. เริ่ม 1 ธันวาคมนี้

ส่งท้ายด้วยละครสร้างสรรค์สังคม “ฝันให้สุด Dream Teen” แสดงให้เห็นถึงอีกแง่มุมที่สำคัญของนักเรียนอาชีวะที่ใครหลายคนอาจมองข้าม ผ่านการกำกับของ ทวีวัฒน์ วันทา และยังได้นักแสดงคุณภาพ มาร่วมสร้างความสนุกสนานและแสดงให้เห็นถึงมุมมองที่ต่างออกไป นำแสดงโดย “ไนกี้-นิธิดล, พระแพง-จินตนัดดา, ทูน หิรัญทรัพย์, ภีมพล พาณิชย์ธำรง, พลอยชมพู-ญานนีน ไวเกล, ธัญวิสิฎฐ์ เสียงหวาน” และอีกมากมาย ออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. เริ่ม 17 พฤศจิกายนนี้