TNews แจงหลังมีข่าวคลิกเบทบนเพจ Nation ระบุทำเพื่อช่วยให้ NBC มีรายได้มากขึ้น

นับตั้งแต่ News Network เข้ามาบริหารในช่องเนชั่นทีวี (Nation TV) แบบเต็มตัว โดยดึงทีมงานทีนิวส์ (TNEWS) มาร่วมงานได้สักพักหนึ่งแล้ว ล่าสุดทีนิวส์ยกระดับการสร้างรายได้ให้กับเนชั่นด้วยการเปิดตัวเว็บไซต์ GNInternews.com เพื่อนำรายได้ให้กับเนชั่นผ่านการเปิดฟีเจอร์ Instant Article บน Facebook ซึ่งจะมีโฆษณาระหว่างการอ่าน

โดยเริ่มเห็นเว็บไซต์ดังกล่าวปรากฎในเพจเนชั่นตั้งแต่ช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

แต่ก็ได้รับเสียงวิพาษ์วิจารณ์ไม่น้อยในเรื่องความเหมาะสมของเนื้อหาที่นำเสนอ เพราะมีลักษณะเป็นข่าวที่จูงใจให้กดเข้าไปอ่าน (Clickbait) แต่จริงๆ ไม่มีเนื้อหาอะไรมากนัก รวมถึงกังวลถึงคุณภาพข่าวบนเพจเนชั่นที่จะมีลักษณะคล้ายกับเพจทีนิวส์

ทำให้อดีตกรรมการผู้อำนวยบริษัท Nation Broadcasting Corporation (NBC) อย่างนายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ ถึงกับต้องออกโรงโพส ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว แสดงความไม่พอใจที่เนชั่นเปลี่ยนแนวทางการนำเสนอข่าว เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ทีผ่านมา

พูดไม่ออก!! ครั้งนี้ทนไม่ไหวจริงๆ ไปไกลทำมากกว่าลอกข่าว ยึดอำนาจเพจเอาข่าวปลอมๆมาใส่แทนเลย ขอพึ่งองค์กรสื่อฯที่กำลังยกร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมจริยธรรมและจรรยาบรรณสื่อ

นายอดิศักดิ์กล่าว พร้อมกับนำภาพบนเพจเนชั่นมาลงประกอบ
https://www.facebook.com/adisaklive/posts/2135589063138100/

ซึ่งทีนิวส์เคยมีกรณีคัดลอกเนื้อหาจากเว็บไซต์อื่นโดยไม่ได้มีการอ้างที่มาหรือไม่ได้รับอนุญาตตั้งแต่แรก จนมีบางสื่ออย่าง Spaceth.co ซึ่งเป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับอวกาศ-ดาราศาสตร์ ถึงกับต้องประชดประชันด้วยการเชิญร่วมดินเนอร์สุดหรูอบรวมมารยาทสื่อมาแล้ว

https://www.facebook.com/iamnutn0n/posts/1866443200088540

ก่อนหน้านี้เว็บไซต์และเพจของช่องสปริงนิวส์ (Spring News) ก็เคยมีลักษณะเป็นแบบเพจเนชั่น เพราะทีนิวส์เคยเข้าไปบริหารเช่นกัน

ต่อมาวันที่ 10 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา ดร.เวทิน​ ชาติกุล​ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ และ บรรณาธิการอำนวยการของทีนิวส์​ ออกแถลงการณ์ชี้แจงระบุว่าเพื่อเข้ามากู้สถานการณ์ขาดทุนของเนชั่น หรือ NBC ให้ฟื้นขึ้นกลับมาเป็นกำไร ได้กล่าวชี้แจงในเรื่องที่เกิดขึ้นออกเป็น 5 ข้อใหญ่ๆ คือ

  1. ทีนิวส์ไม่มีความจำเป็นต้องไปหาประโยชน์อะไรจาก​เนชั่น​ เพราะทีนิวส์มีกำไร แต่เนชั่นขาดทุน
  2. สื่อโซเซียลของเนชั่นกำลังวิกฤติ​ เพราะถูกเฟซบุ๊กระงับการสร้างรายได้เพราะเนชั่นนำเสนอข่าวละเมิดมาตรฐานของเฟซบุ๊ก
  3. เพจข่าวไม่ใช่เพจข่าวปลอม​ แต่เป็นเพจที่ทีนิวส์ยินยอมให้ทางเนชั่นมาใช้ชั่วคราวเพื่อแก้วิกฤติ
  4. เมื่อทีนิวส์เข้าไปบริหารจัดการ​ เนชั่น​มีรายได้เพิ่มขึ้น​ และ เนชั่นเป็นผู้ได้ประโยชน์​มากกว่า ไม่ใช่ทีนิวส์
  5. ทีนิวส์ก็เหมือนสำนักข่าวอื่นๆคือเผชิญผลพวงของ​ disruption อันเนื่องมาจากการเติบโตของสื่อโซเซียล แต่การปรับตัวเข้ามาทำข่าวบนสื่อออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบ โดยมีการวิเคราะห์และพัฒนาการบริหารจัดการสื่อบนโซเซียลมีเดียได้แบบ​ Realtime ทำให้ทีนิวส์​สามารถพลิกสถานการณ์ที่ขาดทุนมาเป็นกำไร​ (ปี​ 60​ กำไร​ 11.54 ล้าน, ปี​ 61​ กำไร​ 15.5​ ล้าน)​ ท่ามกลางการถดถอยของธุรกิจสื่อโดยภาพรวม​

อ่านแถลงการณ์รายละเอียดเต็มๆ ได้ที่เว็บไซต์ TNews

แทนที่จะมากลัวว่าใครจะเข้าไปหาประโยชน์​จากเนชั่น​ คำถามที่ควรจะถามก็คือ​ ผู้บริหารชุดเก่าฯบริหารกันอย่างไร​ ผลประกอบการถึงขาดทุนอย่างมโหฬารขนาดนั้น​

– ดร.เวทิน กล่าว

ล่าสุดบนเพจเนชั่นยกเลิกการลงข่าวจากเว็บไซต์ GNInternews.com โดยเปลี่ยนมาลงข่าวจากเว็บไซต์ “คมข่าวทั่วไทย” (Komkhaotuathai.com) แทนแล้ว

ย้อนดูสนธิญาณปรากฎตัวใน ‘คมชัดลึก’ ของเนชั่น

https://www.facebook.com/YarmFaoJor/videos/319329015558422/

ก่อนหน้านี้ กสทช. สั่งระงับการออกอากาศรายการ “สนธิญานฟันธงตรงประเด็น” ของนายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ผู้ก่อตั้งสำนักข่าวทีนิวส์ ซึ่งออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ เป็นเวลา 1 เดือน เนื่องจากเทปรายการเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2560 มีการนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วยถ้อยคำไม่เหมาะสม ไม่เป็นไปตามมาตรฐานจริยธรรมวิชาชีพ

ทำให้นายสนธิญาณตัดสินใจเลิกจัดรายการทางวิทยุและโทรทัศน์ตลอดชีวิต โดยบอกว่าถ้าหากตนถูกดำเนินคดีตามมาตรา 112 คนที่พิจารณาหรือดำเนินการก็เตรียมต่อสู้ในชั้นศาล

ล่าสุดความชัดเจนที่เห็นผ่านหน้าจอว่าทีนิวส์เข้ามาครั้งแรก คือการที่ ‘สนธิญาณ’ ได้กลับมาในฐานะกรรมการบอร์ด  Nation Broadcasting Corporation (NBC) และมาปรากฎตัวในรายการ News Talk อย่าง ‘คมชัดลึก โดยมีผู้ดำเนินรายการ คือ ‘เอกรัฐ ตะเคียนนุช’ สนธิญาณให้เหตุผลในการเข้ามาปรากฎตัวในเนชั่นว่า

“ตั้งใจว่าจะไม่จัดการวิทยุและโทรทัศน์แล้ว ก็เบื่อหน่ายเรื่องการเมือง แล้วก็เบื่อหน่ายสภาพการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น มาเป็นมนุษย์ ฟังดูแล้วจะแปลกๆ คืออยากอยู่ในสภาวะที่เงียบๆ แต่หลังจากที่ต้องมารับผิดชอบที่เนชั่น และพรรคพวกได้พูดคุยว่าน่าจะมาเป็นแขกของรายการคมชัดลึก เพื่อที่จะได้เอาสิ่งที่รู้ ข้อมูลที่มี มาทำประโยชน์ให้ประชาชนเข้าใจ” สนธิญาณกล่าว

ต่อมาสนธิญาณได้มาเป็น Commentator ประจำรายการใหม่ ‘คมชัดลึกสุดสัปดาห์’ ที่เน้นวิเคราะห์สถานการณ์ทางการเมือง โดยมีผู้ดำเนินรายการคนเดียวกันกับรายการคมชัดลึก