‘ข่าวดังข้ามเวลา’ รายการน้ำดี ลาจอช่อง 9 วันที่ 2 มิ.ย.นี้

วันนี้ (31 พ.ค. 62) ทีมงานรายการ ‘ข่าวดังข้ามเวลา’ และ ‘Panorama Worldwide’ ร่วมกันแถลงข่าวหลังรายการถูกหลุดจากผังของช่อง 9 MCOT HD เพื่อขอบคุณผู้ชมรายการอย่างเป็นทางการ 

ก่อนหน้านี้ มีข่าวรายงานว่าหลุดผังเนื่องจากเป็นรายการที่ไม่อาจสร้างรายได้ให้แก่ช่อง แม้จะได้รับความนิยมในระดับหนึ่งทั้งทางทีวีและออนไลน์

โดย ‘สุวิทย์ มิ่งมล’ ประธานสหภาพ อสมท เห็นว่ามีสินทรัพย์อย่างภาพเก่า ในตอนแรกก็แค่ประมวลเก็บไว้ แต่ต่อมาก็ได้พัฒนาเป็นรายการสารคดี 

“ส่วนหนึ่งที่ชอบรายการนี้คือ การประมวลเรื่องราว บทสรุป และมีการมองไปหน้า” สุวิทย์กล่าว

ซึ่งก็เห็นว่ามีหลายช่องพยายามทำแบบ ‘ข่าวดังข้ามเวลา’ แต่ด้วยจุดแข็งของ ‘อสมท’ และ ‘สำนักข่าวไทย’ ที่มีแฟ้มภาพเป็นจำนวนมาก ทำให้ช่องอื่นไม่สามารถทำได้เท่ารายการนี้

ส่วน ‘อรวรรณ ชูดี’ ชี้แจงว่า เนื่องจากภาพข่าวที่มีจำกัด ทำให้ต้องลงพื้นที่เก็บข้อมูล ลงไปหาแหล่งข่าว-คนต้นเรื่อง และเนื้อหาที่ถูกทำให้เหนือกว่าจากการค้นหาผ่าน Google 

ซึ่งทุกอย่างมีต้นทุน ถึงแม้จะใช้งบน้อยกว่าละคร แต่ว่าแต่ละตอนใช้งบประมาณ 200,000 บาท และที่สำคัญคือไม่มีผู้สนับสนุนหลักของรายการมาเลย มีแต่สปอนเซอร์ของช่อง 9 มาช่วยให้ 

“ฝากไปถึงเอเจนซี่โฆษณา ถ้าท่านอยากเห็นรายการน้ำดีในทีวีดิจิทัล ถ้าคุณไม่อยากให้ทีวีดิจิทัลหายไป คุณต้องสนับสนุนรายการทีวีที่มีสาระ” อรวรรณ กล่าว

“เมื่อไม่มีสปอนเซอร์ เราก็ต้องพักโครงการไว้” จามร กิจเสาวภาคย์ หนึ่งในผู้ดำเนินรายการกล่าว 

ในอนาคตอรวรรณระบุว่า มีแผนจะทำรายการข่าวดังข้ามเวลาในทางออนไลน์อยู่ แต่คาดหวังว่าจะมีคนมาสนับสนุนเรื่องงบประมาณด้วย 

และฝากให้คนดูส่งเสียงดังๆ เพื่อสนับสนุนรายการดีๆ อื่นๆ ต่อไปด้วยเช่นกัน 

UPDATE: ตอนสุดท้ายของรายการที่จะออนแอร์คือ วันอาทิตย์ที่ 2 มิ.ย.นี้ ที่ช่อง 9 MCOT 30 เวลา 17.00น. ในตอน ยันต์ อักขระแห่งศรัทธา

ที่มาจาก Facebook Live ของสำนักข่าวไทย

Just ordinary guy who interested about current affairs, new media and technology. Now I'm Creative Content Creator and Co-founder of 'Yarmfaojor' (ยามเฝ้าจอ), Thailand TV Monitor by new generation.