จับตาช่อง 3 แยกโลโก้พรุ่งนี้ หลัง กสทช.จี้ แยกบริหาร 2 ช่องให้ชัด

หลังจากการประชุมร่วมกันระหว่างกสทช.และตัวแทนจากช่อง 3 หลายครั้งในเดือนนี้ ล่าสุด (16 ก.ค.) มีมติชัดเจนแล้วว่าช่อง 3 จะยังคงออกอากาศบนทีวีอนาล็อกต่อไปได้ตามระยะเวลาสัมปทาน (สิ้นสุด 25 มีนาคม 2563) แต่หากต้องการออกอากาศด้วย ‘ผังรายการเดียวกัน’ กับช่อง 3 HD ดิจิทัล จะต้องโอนย้ายผู้บริหาร รายได้ และลิขสิทธิ์ของรายการต่างๆ มาที่บริษัท BEC Multimedia (เจ้าของช่อง 3HD ดิจิทัล) และแยกการบริหารออกจากกันให้ชัดเจน **ส่งผลให้โลโก้ของช่อง 3 อนาล็อก และช่อง 3 HD ดิจิทัล จะไม่สามารถขึ้นคู่กันบนหน้าจอได้อีกต่อไป**

((แปลความว่า ใช้ผังรายการเดียวกันได้ แต่ห้ามออกอากาศ “คู่ขนาน”))

ข้อสรุปเช่นนี้ ตัวแทนของช่อง 3 ได้ยืนยันว่าจะนำไปดำเนินการ แต่ขอรายงานให้ผู้บริหารช่อง 3 ได้ทราบก่อน เพราะช่อง 3 อาจจะเจอปัญหาเกี่ยวกับสัญญาสัมปทานของ บมจ.อสมท ที่ระบุไว้ว่า “หากมีรายได้ที่เกิดขึ้นนอกเหนือจากกิจการทีวีอนาล็อกแล้ว จะต้องมีการ จ่าย ‘รายได้ที่เกิดขึ้นใหม่’ ให้กับบมจ.อสมท ด้วย รวมถึงปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์รายการของช่องอนาล็อก ซึ่งตามสัญญาสัมปทาน บมจ.อสมท มีส่วนในลิขสิทธิ์นั้นด้วย หากจะโยกย้ายไปให้บริษัท BEC Multimedia อาจจะต้องเจรจากับ บมจ.อสมท ก่อน

อนึ่ง ปัญหาที่เกิดขึ้นในระลอกนี้ เกิดขึ้นเนื่องจากมติของที่ประชุมกสทช. เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 ซึ่งกำหนดให้วันที่ 16 กรกฎาคม 2561 เป็นวันสิ้นสุดการออกอากาศทีวีระบบอนาล็อกในประเทศไทย และเปลี่ยนผ่านการรับชมไปสู่ระบบทีวีดิจิทัลโดยสมบูรณ์ แต่เนื่องจากไทยทีวีสีช่อง 3 ได้ส่งหนังสือคัดค้านมติ โดยระบุว่าติดปัญหาในสัญญาสัมปทานของ บมจ.อสมท และได้อ้างถึงข้อตกลงที่ช่อง 3 และกสทช.ทำร่วมกันเมื่อเดือนตุลาคม 2557 ที่ระบุให้ช่อง 3 ออกอากาศด้วยผังรายการเดียวกันกับช่อง 3 อนาล็อกได้ จึงเกิดเป็นการเจรจาไกล่เกลี่ยในการประชุมร่วมครั้งล่าสุดนี้

รอติดตามชมกันว่าช่อง 3 จะแยกโลโก้ทั้งสองออกจากกันเมื่อไร จะเป็นเที่ยงคืนคืนนี้เลยหรือไม่ รอเฝ้าจอกันครับ

————————–————–
ขอบคุณข้อมูลจาก Positioning Magazine