ช่อง 3 จับมือ JKN ส่งออกละครไทยไปเปิดตลาดใหม่ในต่างประเทศ

เมื่อวันจันทร์ที่ 4 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) หรือ BEC WORLD และบริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ JKN ร่วมกันจัดงานแถลงความร่วมมือทางธุรกิจในการขายลิขสิทธิ์ละครไทยในต่างประเทศ

Photo: Ch3Thailand

โดยทั้งสองบริษัทได้บรรลุข้อตกลงให้ JKN เป็นตัวแทนจัดจำหน่ายงานละครช่อง 3 ในต่างประเทศ ซึ่งในล็อตแรกเตรียมส่งออกละคร 70 เรื่อง เช่น สามีตีตรา, ทรายสีเพลิง, รอยฝันตะวันเดือด, ลมซ่อนรัก, สองหัวใจนี้เพื่อเธอ, กำไลมาศ, เพลิงนรี และนาคี เป็นต้น

ความร่วมมือนี้ ช่อง 3 โดย BEC WORLD ได้ให้ JKN เป็นผู้มีสิทธิ์ในการจัดจำหน่ายลิขสิทธิ์ละครครอบคลุมทุกประเทศในโลกซึ่งเป็นตลาดใหม่ ที่คอนเทนต์ช่อง 3 ยังไม่เคยจำหน่าย โดยยกเว้นประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ฮ่องกง มาเก๊า กัมพูชา เวียดนาม พม่า เพราะเป็นตลาดที่ช่อง 3 ได้มีตลาดละครออกอากาศอยู่แล้ว

ความร่วมมือนี้จะเน้นการเปิดตลาดละครใหม่เพิ่มเติม ซึ่งยังมีโอกาสอีกมากมายในหลายประเทศ โดยทางช่อง 3 ยังเชื่อว่าเม็ดเงินสำหรับคอนเทนต์ดีๆ ยังมีอยู่ในตลาดต่างประเทศเหล่านั้น

คุณประชุม มาลีนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) (ตรงกลาง) และคุณแอน-จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ประธานเจ้าหน้าบริหาร บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) (ขวา)

บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ JKN Global Media ดำเนินธุรกิจการนำคอนเทนต์ต่างประเทศมาสู่เมืองไทย และนำคอนเทนต์คุณภาพของไทยสู่ต่างประเทศ

ก่อนหน้านี้เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ช่อง 3 ก็ได้จับมือกับ Tencent Video เพื่อวางกรอบความร่วมมือการส่งออกคอนเทนต์ไปเผยแพร่ในประเทศจีน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อขยายฐานผู้ชม เพิ่มรายได้ และลดการละเมิดลิขสิทธิ์อีกด้วย

 

Just ordinary guy who interested about current affairs, new media and technology. Now I'm Creative Content Creator and Co-founder of 'Yarmfaojor' (ยามเฝ้าจอ), Thailand TV Monitor by new generation.