‘ศิริกัญญา’ ชี้ กสทช. เลื่อนเคาะควบรวมทรู-ดีแทค เป็น “สัญญาณที่ดี”

‘ศิริกัญญา’ พรรคก้าวไกล ชี้ กสทช. เลื่อนพิจารณาควบรวมทรู-ดีแทคเป็นสัญญาณที่ดี เดินหน้าสร้างแรงกดดันให้มติ กสทช. อยู่ข้างประชาชน


วันนี้ (12 ตุลาคม 2565) ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้ความเห็นต่อกรณีที่ กสทช. เลื่อนการพิจารณาดีลควบรวมทรู-ดีแทค ออกไปเป็นวันที่ 20 ตุลาคมว่า การเลื่อนการลงมติในครั้งนี้เป็นสัญญาณที่ดี เพราะกสทช.จะสามารถรวบรวมข้อมูลที่สำคัญได้มากขึ้นก่อนการตัดสินใจใดๆ โดยเฉพาะในครั้งนี้ที่เพิ่งมีข้อมูลใหม่ออกมาจากที่ปรึกษาต่างประเทศที่รายงานว่าการควบรวมจะส่งผลกระทบต่อการแข่งขันตลาดโทรคมนาคมอย่างชัดเจน อย่างที่ไม่สามารถเยียวยาแก้ไขได้ มีโอกาสสูงที่จะทำให้ค่าบริการแพงขึ้น คุณภาพบริการแย่ลง ทั้งตลาดโทรศัพท์มือถือ อินเตอร์เน็ต ตลอดจนสินค้าอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ดังนั้น นี่คือเวลาที่ กสทช. จะไปคิดให้ตกผลึกให้ดีก่อนตัดสินใจในทิศทางใด

ศิริกัญญา ให้ความเห็นต่อไปว่า การที่ กสทช. ประกาศเลื่อนการพิจารณาในครั้งนี้ แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า กสทช. ยอมรับว่าตนมีอำนาจเต็มในการพิจารณาการควบรวมธุรกิจในครั้งนี้ตามที่คำพิพากษาศาลปกครองเคยบอกไว้ เพราะถ้า กสทช. ไม่มีอำนาจ การเลื่อนการพิจารณาอาจกระทำไม่ได้ เพราะติดล็อก 90 วันของประกาศควบรวมธุรกิจ

ในขั้นต่อไป เราจะทำทุกวิถีทางที่จะหาพันธมิตรที่จะร่วมคัดค้านการควบรวมนี้ อย่างที่ทราบว่าบริษัทแม่ของดีแทค คือบริษัท เทเลนอร์ เป็นรัฐวิสาหกิจในกำกับดูแลของรัฐมนตรีด้านการค้า-การลงทุนของประเทศนอร์เวย์ เราได้มีการติดต่อผ่าน ส.ส.ของประเทศนอร์เวย์และสถานทูตนอร์เวย์ ให้ส่งสารไปถึงรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ให้ทบทวนการตัดสินใจของบริษัทที่ขัดต่อหลักธรรมาภิบาลและการแข่งขันทางการค้าอย่างชัดเจน เพื่อให้หาวิธีการดำเนินธุรกิจแบบอื่นที่ต่างออกไป ไม่ว่าจะเป็นการขายกิจการให้บริษัทอื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่ในบริษัทโทรคมนาคม

“อยากฝากถึงประชาชนทุกคนว่าแรงกดดันของเรามีผล เรายังไม่หยุดที่จะเดินหน้าทำงานกันต่อไป
ภายในวันที่ 20 ตุลาคม เรายังมีโอกาสที่จะสร้างแรงกดดันให้มติ กสทช. เป็นไปในข้างที่เป็นผลประโยชน์ประชาชนเป็นหลัก”

ศิริกัญญา กล่าวทิ้งท้ายถึงประชาชนให้ร่วมกันหยุดการกินรวบธุรกิจในครั้งนี้