พีพีทีวี โชว์ แผนข่าวใหญ่ปี 65 ขยายเครือข่ายนักข่าว เปิดอีก 6 รายการออนไลน์

“พีพีทีวี” เผยกลยุทธ์ แผนข่าวใหญ่ปี 65 ชูคอนเซปต์ “เรื่องข่าว เรื่องใหญ่” เปิดตัว “สุทธิชัย หยุ่น” ในฐานะที่ปรึกษากอง บก.ข่าว เสริมจุดแข็งด้วยเครือข่ายนักข่าวทั้งในและนอกประเทศ หลังเรตติ้งข่าวต่างประเทศขึ้นอันดับ 1 พร้อมเปิดอีก 6 รายการผ่านเฟซบุ๊กและยูทูบ


เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา สถานีโทรทัศน์พีพีทีวี เอชดี (PPTV HD) ช่อง 36 จัดงานแถลงข่าวออนไลน์ “แผนข่าวใหญ่ พีพีทีวี ปี 65” จากสตูดิโอข่าวที่ ถ.วิภาวดีรังสิต นำโดย เสถียร วิริยะพรรณพงศา ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายข่าวของสถานีฯ, สุทธิชัย หยุ่น ผู้ดำเนินรายการ “กาแฟดำ” ซึ่งได้ดำรงตำแหน่งในฐานะที่ปรึกษาฝ่ายข่าวของสถานีฯ ด้วย และ กรุณา บัวคำศรี ผู้ดำเนินรายการรอบโลก DAILY และบรรณาธิการรายการรอบโลก EXPRESS ผู้สื่อข่าวและพิธีกรมากประสบการณ์ด้านงานข่าวในต่างแดน

สำหรับกลยุทธ์แผนข่าวใหญ่ปี 2565 นี้ PPTV ระบุว่า จะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของสถานีฯ โดยการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ใช้ชื่อคอนเซ็ปต์ว่า “เรื่องข่าว เรื่องใหญ่” ที่นอกจากจะทำให้เสียงจากชุมชนดังถึงคนไทยทั้งประเทศผ่านเครือข่าย “นักข่าวอาสาพีพีทีวี” แล้ว ทางสถานีฯ ยังเน้นการเชื่อมต่อกับเครือข่ายนักข่าวพีพีทีวีในต่างประเทศ เพื่อให้ผู้ชมสามารถเกาะติดสถานการณ์ได้อย่างทันเหตุการณ์จากทั่วโลก หลังจากในปีที่ผ่านมารายการ “รอบโลก DAILY” โดย กรุณา บัวคำศรี ทำผลงานได้ดีเยี่ยมขึ้นแท่นอันดับหนึ่งเรตติ้งในกลุ่มรายการประเภทเดียวกัน ทำให้พีพีทีวี ไม่รอช้า เดินเกมรุกผลิตข่าวต่างประเทศต่อ

เสถียร วิริยะพรรณพงศา เผยว่า “ปัจจุบันพีพีทีวีเป็นหนึ่งในช่องทีวีดิจิตอลที่นำเสนอข่าวมากที่สุด โดยมีมากกว่า 40% ของเนื้อหารายการทั้งหมดของสถานีฯ เราให้ความสำคัญกับทุกข่าวที่ถูกนำเสนอออกไปสู่ผู้ชมบนทุกช่องทาง โดยเฉพาะช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้เห็นว่าการทำงานข่าวต้องมีการปรับตัวอย่างรวดเร็ว เราอยากได้ยินเสียงจากชุมชนที่บอกเล่าสถานการณ์ในแต่ละวัน นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลง” 

นอกจากนี้ พีพีทีวียังเพิ่มพื้นที่รายการข่าวต่างประเทศ โดยมีรายการ “รอบโลก EXPRESS” ออกอากาศทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 10.30 – 11.00 น. ควบคุมการผลิตโดย กรุณา บัวคำศรี ที่จะทำให้ข่าวต่างประเทศไม่เป็นเรื่องที่ไกลตัวคนไทยอีกต่อไป รายงานสดจากพื้นที่จริงโดยเครือข่ายนักข่าวไทยในต่างประเทศทั้ง สหรัฐอเมริกาเยอรมนี ไต้หวัน เป็นต้น ในขณะที่รายการข่าวต่างประเทศช่วงไพร์มไทม์อย่าง “รอบโลก DAILY” ขึ้นอันดับหนึ่งรายการข่าวต่างประเทศด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 0.318 มาแล้ว   

ทางด้าน กรุณา บัวคำศรี กล่าวว่า “นอกเหนือจากการนำเสนอข่าวในประเทศแล้ว พีพีทีวีก็มีจุดแข็งอยู่ที่การนำเสนอข่าวต่างประเทศด้วย จากประสบการณ์การทำงานลงพื้นที่จริงในต่างแดนมามากมายและทุกรูปแบบแล้ว ก็มองว่าข่าวต่างประเทศมีความสำคัญกับผู้ชม สามารถนำเสนอในมุมมองที่ทำให้เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงของโลกยังส่งผลกับประเทศไทยโดยตรง ล่าสุด นอกจากรายการรอบโลก DAILY ในช่วงไพร์มไทม์ เรายังเพิ่มรายการรอบโลก EXPRESS เพื่อนำเสนอประเด็นที่เกิดขึ้นจากอีกซีกโลกในช่วงเช้าผ่านเครือข่ายผู้สื่อข่าวในต่างประเทศทั่วโลกด้วย” 

ทางด้านการวิเคราะห์ข่าว พีพีทีวี ยังได้ สุทธิชัย หยุ่น กูรูข่าวคุณภาพอาวุโสระดับปรมาจารย์ มาเป็นหัวหอกคนสำคัญที่ในการทำรายการวิเคราะห์เจาะลึก เชิญแขกระดับ VIP จากหลากหลายวงการมาร่วมพูดคุยประเด็นที่อยู่ในความสนใจของประชาชนและสังคมวงกว้าง ผ่านรายการทอล์กที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่าง “กาแฟดำ” ออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี เวลา 22.45 – 23.15 น. รวมถึงช่วง “มองข้ามช็อต กับ สุทธิชัย หยุ่น” ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 18.15 น. และทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 18.35 น. 

ขณะที่ สุทธิชัย หยุ่น กล่าวว่า “ในยุคนี้นอกจากการรับสาร อัพเดทข่าวที่ไม่ตกเทรนด์แล้ว รายการข่าวต้องนำเสนอผ่านการวิเคราะห์ในมุมมองที่แตกต่างด้วย เพื่อประโยชน์สูงสุดที่ผู้ชมและประชาชนจะได้รับประโยชน์จากงานและประเด็นข่าวที่เกิดขึ้นด้วย ตนยังมองว่าข่าวเชิงวิเคราะห์ในยุคปัจจุบัน มีส่วนสำคัญที่จะสะท้อนการทำงานของบุคคลระดับประเทศด้วย ไม่ว่าจะเป็นทั้งภาครัฐหรือเอกชน”

“ที่สำคัญนอกจากการนำเสนอผ่านทางหน้าจอทีวี การรับสารของผู้คนในยุคนี้ยังเปลี่ยนไปสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ด้วย ฉะนั้นพื้นที่ในออนไลน์จึงเป็นแพลตฟอร์มที่พีพีทีวีเองจะส่งรายการข่าวไปครองพื้นที่ และเกาะกลุ่มผู้ชมที่ต้องการรับข่าวสารที่รวดเร็วฉับไวขึ้นด้วย” 

สุทธิชัย หยุ่น กล่าว

นอกจากนี้ พีพีทีวี ยังเดินหน้าผลิตรายการข่าวและรุกขยายฐานผู้ชมไปในทุก ๆ แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย โดยบนเฟซบุ๊กและยูทูบ PPTV HD 36 จะมีรายการข่าวออนไลน์ 6 รายการ ให้ได้รับชมแบบสดๆ ประกอบด้วย

  • “เปิดโต๊ะข่าว” ทุกวันจันทร์  อังคาร และพุธ เวลา 21.30 น.
  • รายการ “เปิดโต๊ะข่าวกีฬา” ทุกวันพฤหัส เวลา 21.30 น.
  • “เรื่องใหญ่ by เสถียร” ทุกวันศุกร์ เวลา 21.30 น.
  • รายการข่าวต่างประเทศ “Wrap-up จับกระแสโลก” ทุกวันศุกร์ เวลา 10.00 น.
  • “Backstory เบื้องหลังปรากฎการณ์โลก” และ “Bite-sized History ตำนานข่าวโลกสะเทือน” ที่จะสลับให้ได้ชมทุกสัปดาห์ ในวันอังคาร เวลา 10.00 น.

ในปี 2565 ทีมข่าวพีพีทีวี มุ่งขยายสร้างการรับรู้ผ่านการลงพื้นที่ทั่วประเทศตลอดทั้งปี ผ่านกิจกรรม “พีพีทีวีสัญจร” โดยหยิบยกประเด็นใหญ่ที่สังคมต้องรู้ นำเสนอในรูปแบบสัมภาษณ์บุคคลผู้มีส่วนสำคัญในประเด็นต่าง ๆ และในวันที่ 13 ธันวาคมนี้ พบกับ “พีพีทีวีสัญจร ครั้งที่ 2” ในหัวข้อ “ฝ่าวิกฤตโควิดเศรษฐกิจ ปี 65” ซึ่งจะจัดขึ้น ณ ศูนย์การค้าไอคอนสยาม ไลฟ์สดบนช่องทางเฟซบุ๊กและยูทูบ PPTV HD 36 อีกด้วย