นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก (เจ๊ปอง)

กสทช. รอ “เจ้าทุกข์” ร้อง ‘เจ๊ปอง’ จ้อกลางรายการไม่เหมาะสม

กสทช. มอง ‘เจ๊ปอง’ หลุดคำผรุสวาทกลางช่อง ‘ฟ้าวันใหม่’ ยังไม่มีอะไรที่เกินเลย แต่มีปัญหาเรื่องการใช้คำหยาบคาย พบยังไม่มีการร้องเรียน ระบุจากนี้ต้องตรวจสอบเนื้อหารายการ หากทำผิดกฎ กสทช. ต้องดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก (เจ๊ปอง)

นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก (เจ๊ปอง)

นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก หรือ “เจ๊ปอง” ที่หลายคนรู้จักจากการชุมนุมพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เมื่อปี พ.ศ.2549 และเมื่อปี พ.ศ.2551 เป็นผู้จัดรายการเล่าข่าวยามเช้าบนเวทีปราศรัย รวมถึงในช่วงปี พ.ศ.2556-2557 ยังเป็นพิธีกรประจำเวทีการชุมนุมของ กปปส.

ล่าสุดได้แสดงว่าความไม่พอใจกลางรายการ “ข่าวคาใจ” ซึ่งมีผู้ดำเนินรายการร่วมคือ นายวิทเยนทร์ มุตตารมะ ที่ออกอากาศผ่านทีวีดาวเทียมช่อง ‘ฟ้าวันใหม่’ ในกรณีที่ตำรวจและหน่วยคอมมานโดที่ทำการเข้าจับกุม “นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ” หรือ “พระพุทธอิสระ” ที่วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา คดีอั้งยี่ซ่องโจร และคดีปลอมพระปรมาภิไธย 2 สำนวน มาฝากขังผัดแรกต่อศาลอาญา เป็นเวลา 12 วัน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้นิมนต์พระพุทธะอิสระลาสิกขาบท จากการเป็นพระ เนื่องจากศาลไม่ให้ประกันตัว โดยพระพุทธะอิสระได้ยอมถอดจีวร และเปลี่ยนมาใส่ชุดขาวแทน จากนั้นถูกเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์คุมตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ มีการแสดงความคิดเห็นของหลายฝ่าย เกี่ยวกับการจับกุมนายสุวิทย์ในครั้งนี้

“หากใครเป็นลูกเมีย หรือคุณพ่อคุณแม่ขอตำรวจกลุ่มนั้น เรียกลูกมาตบเลยนะ มึงกล้าดียังไง ไปบุกวัดอ้อน้อย ด้วยกิริยามารยามที่ทราม ต่ำช้าสามานย์ สถุนขนาดนั้น พ่อแม่ไม่สั่งไม่สอน” นางสาวอัญชะลีกล่าวกลางรายการ

นอกจากนี้ยังพาดพิงถึง พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ โดยกล่าวต่อว่า “แล้วโทษทีนะคุณสมยศ คุณสมยศไม่เคยบอกลูกคุณสมยศเลยหรอ ไม่เคยสอนลูกเลยหรอ มิน่าสมาคมฟุตบอล… (หัวเราะ)”  สำหรับ เจ๊ปอง ยังคงเรียก “พระพุทธอิสระ” โดยให้เหตุผลว่ายังคงให้ความเคารพและเลื่อมใสศรัทธาอยู่ พร้อมกับยกมือไหว้ขณะพูดถึงชื่อของพระพุทธะอิสระด้วย

จากนั้นจึงเล่าวีรกรรมเมื่อครั้งชุมนุม กปปส. ต่อว่า

เราอยู่ด้วยกันมา 204 วัน เราเห็นท่าน ทำเพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ บอกเลยว่าเวทีที่แจ้งวัฒนะ เป็นเวทีที่สะอาดมาก ทุกอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ทุกคนตั้งใจฟังอย่างสงบ ทุกคนต้องวิ่งหลบกระสุนเพื่อมาที่เวทีนี้ทุกวัน ไม่กราบหัวใจพระ ไม่กราบหัวใจคนที่อยู่เวทีแจ้งวัฒนะ จะให้กราบใคร เพราะฉะนั้นแมงดาไม่ต้องออกมาพูด ถือว่าอยู่ในคราบสื่อมวลชนแล้วจะทำอะไรก็ได้หรอ แมงดาก็ยังเป็นแมงดา

ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมในการทำงานของนางสาวอัญชะลี ไพรีรัก ผู้ดำเนินรายการที่ใช้ถ้อยคำหยาบคายออกอากาศ

ชมคลิปรายการที่เป็นปัญหาเต็มๆ ได้จากคลิปด้านล่างนี้

 

ต่อมาอาจารย์ เจษฏา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาโพสต์ ข้อความทางเฟซบุ๊กโดยกล่าวว่า “ผมแปลกใจมาก ว่า กสทช. ไม่ทำอะไรเลยเหรอ ที่ผู้ประกาศ (จะเป็นใครก็เถอะ) พูดจาหยาบคาย ใช้คำไม่สุภาพ หมิ่นประมาทผู้อื่นอย่างนี้”

ล่าสุด พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคด้านกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ กล่าวว่า

จากกรณีดังกล่าว กสทช. ได้เคยดูรายการทีวีที่มีผู้ดำเนินรายการดังกล่าวเป็นผู้จัด ซึ่งเท่าที่ตรวจสอบยังไม่มีอะไรที่เกินเลย และผิดกฎ กสทช. แต่ปัญหาคือการใช้คำหยาบคาย ซึ่งขณะนี้ยังไม่พบว่ามีการร้องเรียนเรื่องดังกล่าวจากนี้ต้องเฝ้าดูและตรวจสอบเนื้อหารายการ หากทำผิดกฎ กสทช. ต้องดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก ข่าวสด

Just ordinary guy who interested about current affairs, new media and technology. Now I'm Creative Content Creator and Co-founder of 'Yarmfaojor' (ยามเฝ้าจอ), Thailand TV Monitor by new generation.