สมาคมนักข่าววิทยุ-โทรทัศน์, สภาทนายความ เข้าช่วย ผช.บก.ไทยพีบีเอส ถูก DES ฟ้อง

“สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย-สภาทนายความ” เข้าช่วยเหลือผู้ช่วยบรรณาธิการ ไทยพีบีเอส หลังถูกรัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมฟ้อง ปม “โพสต์เฟซบุ๊ก-เสนอข่าวผิดพลาดเรื่องแพ้วัคซีน”


จากกรณี ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า ‘กะทิ จ้า’ โพสต์เฟซบุ๊ก เกี่ยวกับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวค โดสที่ 2 ในพื้นที่ จ.อุดรธานี แต่หลังจากฉีด 3 นาที เริ่มมีอาการชาทั้งร่างกาย ก่อนจะตรวจพบว่ามีเลือดออกในสมองนั้น จากนั้น ผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวได้ลบโพสต์นั้นทิ้ง พร้อมขออภัยและได้ชี้แจงว่า “เป็นคนละเคสและเรื่องการฉีดวัคซีนต้องเฝ้าระวังเป็นกรณี”

ส่วนเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict โพสต์ชี้แจงข้อเท็จจริงเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2564 โดยระบุว่า “เคสนี้คนสอบถามมาเยอะ เพราะมีคนเอาภาพนี้ไปโพสต์บอกว่าเป็นเคสที่อุดรธานี แพ้ยารุนแรงจนเลือดออกในสมอง คนก็สอบถามมาว่าจริงไหม เมื่อดูภาพจากผ้าปูเตียง เป็นของโรงพยาบาลหนองม่วง จ.ลพบุรี”

ต่อมามาในวันที่ 12 พฤษภาคม 2564 นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DES) ได้ตรวจสอบโพสต์ดังกล่าว ก็พบว่าต้นตอของข่าวดังกล่าวมาจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ รวม 3 ราย ซึ่งเข้าข่ายความผิดตามพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน และพระราชบัญญัติพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับ คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 รวมทั้งกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง และมอบหมายให้ผู้แทนกระทรวงดีอีเอสเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อสถานีตำรวจนครบาล (สน.) ทุ่งสองห้อง เพื่อดำเนินคดีต่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Wadfhan Niphawan”, ผู้ใช้บัญชีทวิตเตอร์ชื่อ “@tuykallaya” และผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “กะทิ จ้า” เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

ด้านไทยพีบีเอส ซึ่งเป็นตันสังกัดของ ผู้ช่วยบรรณาธิการข่าวที่ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า ‘กะทิ จ้า’ ออกแถลงการณ์ขอโทษต่อสังคมพร้อมแต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงดังกล่าวภายใน 30 วัน

อ่านแถลงการณ์เรื่อง นักข่าวไทยพีบีเอสโพสต์ข้อความบนบัญชี Facebook ส่วนตัว ที่ใช้ชื่อว่า ‘กะทิ จ้า’ ได้
https://org.thaipbs.or.th/content/3673

ล่าสุด สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย มีมติประสานสภาทนายความ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เข้าช่วยเหลือผู้ช่วยบรรณาธิการไทยพีบีเอส ที่กำลังถูก รมว. DES ฟ้อง ณ ขณะนี้ โดยนายอิทธิพันธ์ บัวทอง นายทะเบียนสมาคมฯ เดินทางมายื่นเรื่องเพื่อช่วยเหลือสมาชิกสมาคมฯ ในเรื่องคดี

นายอิทธิพันธ์ กล่าวว่า “การมายื่นเรื่องขอสภาทนายความเข้ามาช่วยดูแลเรื่องคดีนี้ก็เพื่อให้สมาชิกได้รับความเป็นธรรมจากการถูกกระทรวง DES แจ้งความดำเนินคดี ทั้งนี้เพราะสมาชิกได้รู้ว่าตัวเองพลาดขาดการไตร่ตรองและได้ทำการลบโพสต์หลังทราบเรื่องว่าเกิดปัญหา ซึ่งเป็นการกระทำส่วนตัวไม่ได้เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานในสถานีโทรทัศน์ TPBS ซึ่งสมาคมไม่ได้เข้ามาปกป้อง แต่เข้ามาช่วยเหลือดูแลเพื่อให้สมาชิกได้รับความเป็นธรรม เพราะสมาชิกก็ยอมรับถึงความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และได้แก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งสภาทนายความได้มอบหมายให้ทนายความเข้ามาดูแลคดีเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม”

ที่มา : https://www.facebook.com/DramaAdd/posts/10159739234373291 , https://www.mdes.go.th/news/detail/4355 , https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=4627249673957771&id=100000183510309 , https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=4621019131247492&id=100000183510309

"I believe journalism is the essence of democracy." We Watch 📺 ThaiPBS , ABCnews , MBCNEWS , SBS8News , JTBCnews , AlJazeera , BBC