กสทช. อนุญาตให้ True4U ฉายบอลโลก 2018 แบบ Full HD แล้ว

ที่ประชุม กสทช. อนุญาตให้ทีวีดิจิทัลช่อง True4U สามารถอัปเกรดเป็นระบบ Full HD ในช่วงการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018 ได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) วันนี้มีมติเห็นชอบให้ช่อง True4U ออกอากาศผ่านทีวีดิจิทัลภาคพื้นดินด้วยระบบ Full HD ช่วงที่มีการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018 ได้แล้ว (จากเดิมที่ออกอากาศในระบบ SD ปกติ)

ทำให้คนไทยสามารถรับชมฟุตบอลโลกตามกฏ Must Have ในระบบ Full HD ได้ทางฟรีทีวีทั้ง 3 ช่อง คือ ช่อง 5 (HD ช่อง 1), True4U (HD ชั่วคราว ช่อง 24) และ Amarin TV (HD ช่อง 34)

การประกาศของกสทช.ครั้งนี้จะกลายเป็นมาตรฐานใหม่ให้ทีวีช่องอื่นๆ สามารถขออัปเกรดระดับความคมชัดในช่วงการถ่ายทอดสดกีฬาภายใต้กฎ Must Have ได้ในอนาคต (ซีเกมส์, อาเซียนพาราเกมส์, เอเชียนเกมส์, เอเชียนพาราเกมส์, โอลิมปิก, พาราลิมปิก, และฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย)

ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า True4U จะใช้วิธีการใดในการอัปเกรดเป็น Full HD – จะต้องย้าย MUX ชั่วคราว หรือใช้วิธีปรับ Parameter ของ MUX กองทัพบก (MUX 2) ให้สอดแทรกสัญญาณ Full HD ไปได้อีก 1 ช่อง (ท่ามกลางการจราจรที่หนาแน่นเป็นอย่างมากอยู่แล้วของ MUX 2…)