“ThaiPBS-The Isaan Record” โต้! สำนักข่าวออนไลน์ บิดเบือน

ThaiPBS และ The Isaan Record ตอบโต้สำนักข่าวออนไลน์ นำเสนอข้อมูลบิดเบือน ยืนยันไม่ใช่องค์กรล้มเจ้าอย่างที่ถูกกล่าวหา


จากกรณีสำนักข่าวออนไลน์บางแห่งนำเสนอรายการ “เปิดประเด็น” ตอน “แท้จริงสุดเน่าเฟะเบื้องหลัง “Thai PBS” เชียร์ม็อบจาบจ้วง? ใช้สื่อหนุนคนล้ม 112 ?” และรายการ “เจาะ ลึก จริง” ตอน “งามหน้า! “เมียเดวิด” “เคยอยู่ Thai PBS” สามีขอวีซ่าแต่งงาน มหาลัยใหม่ชวนทำงาน” เผยแพร่ช่องทาง YouTube และสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ ซึ่งมีบุคคลและสื่อออนไลน์อื่นนำไปเผยแพร่ซ้ำ

กองบรรณาธิการบริหาร The Isaan Record ปฏิเสธถึงกรณีดังกล่าวว่า “ไม่เป็นความจริงตามที่กล่าวหา แต่ The Isaan Record เป็นองค์กรที่ผลิตข่าวเชิงลึก และ สารคดีเชิงข่าว ในรูปแบบวิดีโอและรูปแบบต่างๆ เพื่อเป็นกระบอกเสียงให้คนอีสาน เป็นภูมิภาคที่ประชากรและพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย ที่ผ่านมานำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับวัฒนธรรมอีสาน สิทธิมนุษยชนและคนชายขอบ ที่นำเสนอทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้รับสารได้เข้าใจคนอีสานมากขึ้น”

The Isaan Record มีบรรณาธิการภาษาไทย คือ หทัยรัตน์ พหลทัพ ซึ่งปฏิบัติหน้าที่มาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปี 2562 ซึ่งนางสาวหทัยรัตน์ พหลทัพ ได้ลาออกจากไทยพีบีเอสแล้ว และทางกองบรรณาธิการฯ ดำเนินการฟ้องร้องสำนักข่าวที่กล่าวหาต่อไป

ด้าน ThaiPBS (ไทยพีบีเอส) ชี้แจงว่า “จากการพยายามเชื่อมโยง ไทยพีบีเอส กับ นางสาวหทัยรัตน์ พหลทัพ บรรณาธิการภาษาไทย The Isaan Record นั้น นางสาวหทัยรัตน์ฯ กับ ไทยพีบีเอส ไม่ได้เกี่ยวข้องใด ๆ นับตั้งแต่ นางสาวหทัยรัตน์ฯ พ้นสภาพจากพนักงานไทยพีบีเอสด้วยการลาออกไปตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2561 เป็นต้นมา”

ไทยพีบีเอส ยังออกแถลงการณ์ถึงประเด็นดังกล่าว โดยระบุว่า แม้ที่ผ่านมา ไทยพีบีเอส จะถูกกล่าวหาด้วยข้อมูลเท็จที่มีอคติในบางครั้งคราว แต่ในฐานะสื่อสาธารณะ ไทยพีบีเอสพร้อมรับการตรวจสอบและเปิดกว้างรับฟังทุกเสียงสะท้อน เพื่อนำมาพัฒนาการทำหน้าที่ของสื่อสาธารณะของไทยพีบีเอส ให้สามารถตอบสนองความคาดหวังของประชาชนทุกกลุ่มในสังคมได้อย่างเต็มที่มากขึ้น

“แม้ที่ผ่านมาไทยพีบีเอสจะถูกกล่าวหาด้วยข้อมูลเท็จที่เจือปนด้วยอคติและจินตนาการเป็นครั้งคราว แต่ในฐานะสื่อสาธารณะ ไทยพีบีเอสพร้อมรับการตรวจสอบและเปิดกว้างรับฟังทุกเสียงสะท้อนด้วยความขอบคุณ เพื่อนำมาพัฒนาการทำหน้าที่ของสื่อสาธารณะ ให้สามารถตอบสนองความคาดหวังของประชาชนทุกกลุ่มในสังคมได้อย่างเต็มที่มากขึ้น พร้อมมุ่งมั่นทำหน้าที่สื่อซึ่งเป็นที่พึ่ง และวางใจได้ของประชาชนต่อไป”

ไทยพีบีเอส กล่าวในตอนท้ายของแถลงการณ์

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า คลิปที่กล่าวไปข้างต้นทั้ง 2 คลิป อยู่บน YouTube Channel ที่ชื่อว่า “ทิศทางไทย” และใช้รูปเหมือนกับสัญลักษณ์ของ “สถาบันทิศทางไทย” อีกด้วย

ที่มา :
https://org.thaipbs.or.th/content/3612
https://theisaanrecord.co/statement-of-the-isaan-recordth

"I believe journalism is the essence of democracy." We Watch 📺 ThaiPBS , ABCnews , MBCNEWS , SBS8News , JTBCnews , AlJazeera , BBC