BBC เปิดแบบฟอร์มร้องเรียนแยก หลังยกผังรายงานข่าว “เจ้าชายฟิลิปสิ้นพระชนม์”

BBC เปิดแบบฟอร์มร้องเรียนแยก หลังได้รับข้อร้องเรียนจำนวนมาก จากการยกผังเพื่อรายงานข่าว “เจ้าชายฟิลิปสิ้นพระชนม์” เมื่อ 9 เมษายน 2564 อดีตรัฐมนตรีของอังกฤษ ระบุ BBC สร้างข้อผิดพลาดครั้งยิ่งใหญ่ด้วยการรายงานพิเศษในรูปแบบ North Korean style

ภาพจาก Yahoo News

เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา The Guardian รายงานว่า BBC ได้รับข้อร้องเรียนจำนวนมาก หลังยกผังรายการเพื่อรายงานข่าว เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ สวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองแห่งอังกฤษ สิ้นพระชนม์เมื่อวันศุกร์ที่ 9 เมษายน 2564 โดย The Sun อ้างว่า BBC ได้รับข้อร้องเรียนในประเด็นดังกล่าวมากกว่า 100,000 ฉบับ

โดยเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2564 โฆษกของ BBC กล่าวว่า “เนื่องด้วยข่าวเศร้า เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ ได้สิ้นพระชนม์ จึงได้มีการรายงานพิเศษออกในทุกช่องทางของเครือข่าย BBC เพื่อบันทึก ‘ชีวประวัติของการบริการสาธารณะ’ (พระราชกรณียกิจ) ที่พิเศษนี้ไว้ และตารางการออกอากาศที่วางแผนจะถูกเลื่อนออกไป”

ชมคลิปวินาทีการตัดเข้าข่าวด่วน เพื่อรายงานข่าวการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ได้จากคลิปนี้

การระงับการออกอากาศไปในชั่วขณะที่เกิดขึ้นบนวิทยุและทีวีของ BBC ยกตัวอย่างเช่น ทีวีช่อง BBC Four ยุติการออกอากาศชั่วคราว พร้อมแนะนำให้ชมช่อง BBC One แทน หรือวิทยุ BBC ที่อยู่บนออนไลน์กลับลดโทนเพลงของช่อง Radio 1 ลง หลังรายงานข่าวการสิ้นพระชนม์ฯ เป็นต้น

ขณะที่ BBC ไทย ได้เผยแพร่ข่าว “เจ้าชายฟิลิป : ทำไมบีบีซีเสนอข่าวการสิ้นพระชนม์ของสมาชิกราชวงศ์บางพระองค์เป็นพิเศษ” โดยเหตุผลของการนำเสนอข่าวเจ้าชายฟิลิปในท่วงทำนองนี้ว่า

“จริงอยู่ที่พระองค์ไม่ได้เป็นหนึ่งในผู้ที่มีสิทธิในพระราชบัลลังก์ อยู่ในเส้นทางแห่งการสืบสันตติวงศ์ และไม่เคยได้รับสถาปนาพระยศเป็นกษัตริย์ นี่เป็นเพราะในสหราชอาณาจักร ผู้หญิงที่อภิเษกสมรสกับพระมหากษัตริย์จะได้รับสถาปนาพระยศเป็นพระราชินี แต่ในทางกลับกัน หากผู้ชายอภิเษกสมรสกับประมุขของรัฐที่เป็นผู้หญิง เขาคนนั้นจะไม่ได้ตำแหน่งกษัตริย์” BBC ไทย ระบุไว้ในส่วนหนึ่งของข่าว

BBC ไทย ยังกล่าวเพิ่มอีกว่า “อย่างไรก็ดี เจ้าชายฟิลิปทรงเป็นคู่ชีวิตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธมาโดยตลอดกว่า 70 ปี ตั้งแต่ทรงอภิเษกสมรสเมื่อวันที่ 20 พ.ย. (ค.ศ.)1947”

“นี่เป็นราชวงศ์ระดับโลกราชวงศ์สุดท้าย และเจ้าชายฟิลิป – ไม่ว่าขณะเคียงข้างสมเด็จพระราชินีนาถฯ หรือเดินทางด้วยพระองค์เอง – ได้ไปและเห็นมาแทบจะทั่วทุกมุมโลก …พระองค์เป็นบุคคลผู้มีชื่อเสียงระดับโลกอย่างแท้จริง และเป็นคนแรก ๆ ด้วย” จอห์นนี่ ไดมอนด์ ผู้สื่อข่าว BBC กล่าว

Chris Mullin อดีตรัฐมนตรีของอังกฤษ ทวิตข้อความระบุว่า “BBC สร้างข้อผิดพลาดครั้งยิ่งใหญ่ด้วยการรายงานพิเศษประเด็นเจ้าชายฟิลิป ในรูปแบบ North Korean style ซึ่งสร้างความบาดหมางต่อผู้จ่ายค่าไลเซนส์(ให้กับ BBC) ในขณะที่ BBC ยังต้องการการสนับสนุนจากสาธารณะ”

ต่อมาในวันที่ 11 เมษายน 2564 The Guardian ระบุว่า BBC ได้เปิดฟอร์มร้องเรียนบนออนไลน์ แยกออกมาจากแบบฟอร์มปกติ เพื่อรับข้อร้องเรียนเรื่องการยกผังรายการปกติออกเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2564 หลังมีข้อร้องเรียนในประเด็นดังกล่าว หลั่งไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

12 เมษายน 2564 BBC ก็ได้รายงานถึงข่าวการมีข้อร้องเรียนเข้ามาจำนวนมาก รวมถึงเปิดเผยว่าทาง BBC ปฏิเสธให้ความเห็นต่อกรณีนี้ และไม่ยืนยันจำนวนข้อร้องเรียนที่ได้รับ พร้อมระบุว่าไม่ได้มีเพียงแค่ BBC เท่านั้นที่รายงานข่าวนี้ แต่ ITV และ Channel 4 ได้ขยายเวลาเพื่อรายงานข่าวนี้เช่นกัน

นอกจากนี้ BBC ระบุว่า การเปิดฟอร์มร้องเรียนบนออนไลน์ เรื่องการขยายเวลาออกอากาศเพื่อรายงานกรณีการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ได้ถูกนำออกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจำนวนข้อร้องเรียนเริ่มลดลง

ที่มา :
https://www.theguardian.com/media/2021/apr/10/bbc-flooded-with-complaints-over-prince-philip-coverage
https://www.theguardian.com/media/2021/apr/11/bbc-pulls-prince-philip-online-form-after-complaints-hit-peak
https://deadline.com/2021/04/prince-philip-death-how-the-bbc-responded-1234730967/
https://deadline.com/2021/04/prince-philip-ratings-death-turn-off-british-viewers-1234731536/
https://www.thesun.co.uk/news/politics/14625897/bbc-receives-100000-complaints-prince-philip-coverage/
https://www.bbc.com/thai/international-56694579
https://www.bbc.com/news/56708741
https://www.bbc.com/news/uk-56703437
https://www.bbc.com/news/entertainment-arts-56721078
https://uk.news.yahoo.com/bbc-form-complaints-prince-philip-coverage-092356903.html

Just ordinary guy who interested about current affairs, new media and technology. Now I'm Creative Content Creator and Co-founder of 'Yarmfaojor' (ยามเฝ้าจอ), Thailand TV Monitor by new generation.