กสทช. เตรียมเรียกทีวีทุกช่องประชุมด่วน ชี้แจงเรื่องการรายงานสด #กราดยิงโคราช

เลขาฯ กสทช. เผยทราบถึงประเด็นที่ทีวีหลายช่องนำเสนอข่าว #กราดยิงโคราช กระทบต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่แล้ว สั่งสำนักงานฯ บรรจุวาระเร่งด่วนเสนอที่ประชุม กสทช. เรียกทุกช่องที่มีการรายงานสดมาให้ข้อมูล ก่อนจะมีมติลงดาบต่อไป

9 ก.พ. 63 – เมื่อเวลา 12.42 น. ที่ผ่านมา ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาฯ กสทช.) เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว โดยมีเนื้อหาดังนี้


สำนักงาน กสทช. ต้องขอแสดงความเสียใจเป็นอย่างยิ่ง กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในจังหวัดนครราชสีมา เหตุการณ์เกิดขึ้นเกิดอย่างฉุกละหุก สำนักงานฯ จึงได้ออกคำสั่งไปยังสถานีทุกข่องให้การงดการนำเสนอภาพข่าว การรายงานสด ที่จะส่งผลกระทบต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติการในเหตุการณ์

จากการติดตามตรวจสอบของสำนักงาน กสทช. พบว่ายังมีบางสถานีที่ไม่ได้ปฎิบัติตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด จึงได้โทรศัพท์แจ้งเตือนโดยตลอด จนทำให้ระดับการรายงานข่าวที่ส่งผลกระทบต่อการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสำนักงาน กสทช. ได้ดำเนินงานอย่างเต็มกำลังเพื่อแก้ไขปัญหาอันเกิดจากสถานการณ์เร่งด่วนดังกล่าว

หลังจากนี้ สำนักงานฯ จะรีบบรรจุเรื่องนี้เป็นวาระเร่งด่วนเสนอที่ประชุม กสทช. เพื่อเรียกสถานีทุกช่อง โดยเฉพาะสถานีที่มีการรายงานสด มาให้ข้อมูล พร้อมทั้งพิจารณาหลักฐานประกอบ ก่อนที่ กสทช. จะลงมติดำเนินการกับช่องทีวีเหล่านั้นต่อไป และสำนักงาน กสทช. จะได้เรียกสถานีโทรทัศน์ทุกสถานีมาทำความเข้าใจการนำเสนอเนื้อหาที่มีความละเอียดอ่อน ส่งผบกระทบต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนอีกครั้ง เพื่อดำเนินการเสนอมาตรการรองรับการออกอากาศรายการในลักษณะดังกล่าว ต่อไป

“สุดท้ายนี้สำนักงาน กสทช. ขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ในครั้งนี้อย่างยิ่ง” ฐากร กล่าวปิดท้าย


ก่อนหน้านี้ กสทช. ได้ขอให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลทุกช่องที่รายงานสดเหตุการณ์กราดยิงโคราช ไม่รายงานถึง “รายละเอียดการทำงานของเจ้าหน้าที่” และ “ภาพที่รุนแรง”

Just ordinary guy who interested about current affairs, new media and technology. Now I'm Creative Content Creator and Co-founder of 'Yarmfaojor' (ยามเฝ้าจอ), Thailand TV Monitor by new generation.