ช่อง 3 ร่วมมือกับ Xinhua เกาะติดข่าวไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

28 ม.ค. 63 – จากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนา ได้เพิ่มความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จากสัปดาห์ที่ผ่านมาและมีการตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดความกังวลและตื่นตระหนกกับประชาชนทั่วไปในวงกว้าง รวมถึงมีทั้งข่าวจริง ข่าวลวงและข่าวที่ยังไม่รับการยืนยันออกมาทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ มากมาย ซึ่งทำให้ประชาชนที่ได้รับข่าวสารจากหลากหลายช่องทาง ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าข่าวไหนคือข่าวจริงหรือข่าวลวง

สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ตระหนักถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตามสโลแกน “ข่าวจริง ทันเหตุการณ์ พึ่งพาได้” จึงได้ร่วมมือกับสำนักข่าวซินหัว (Xinhua News Agency) ซึ่งเป็นองค์กรสื่อสารมวลชนระดับชาติของสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีเป้าหมายสำคัญเพื่อเป็นสื่อกลางในการรายงานข่าวสารที่ถูกต้องและรวดเร็ว รายงานสถานการณ์ทีเกิดขึ้นในทุกแง่มุมที่เป็นประโยชน์กับประชาชนอย่างถูกต้อง เพื่อรับทราบและปฏิบัติตนให้ถูกต้องปลอดภัยจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

พีระวัฒน์ โชติธรรมโม ผู้อำนวยการฝ่ายข่าว เผยถึงเรื่องนี้ว่า “หลังจากสถานการณ์ไวรัสโคโรนา ที่มีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ทางช่อง 3 ในฐานะเป็นสื่อหลักของประเทศ เป็นสื่อที่พึ่งพาได้ของประชาชน ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก จึงได้จับมือกับสำนักข่าวชินหัว (ไทย) เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นว่าเราจะได้รับข้อมูลข่าวสารจากประเทศจีนโดยตรง ผ่านการตรวจสอบอย่างถูกต้อง แต่ในขณะเดียวกันทางช่อง 3 เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ มีกระบวนการตรวจสอบข่าวทุกข่าวว่าข่าวไหนคือข่าวจริงหรือข่าวลวง โดยถ้าผู้ชมมีคำถามเกี่ยวกับการระบาดของไวรัสโคโรนา หรือ มีข้อสงสัยในเรื่องใดสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ที่ www.ch3thailand.com และ www.facebook.com/Ch3ThailandNews พร้อมเกาะติดสถานการณ์ได้ทุกช่วงข่าวทาง ช่อง 3 กด 33″

ข้อมูลเกี่ยวกับ สำนักข่าวซินหัว

สำนักข่าวซินหัวเป็นองค์กรสื่อสารมวลชนระดับชาติของสาธารณรัฐประชาชนจีน องค์กรก่อตั้งเมื่อปี 1931 ปัจจุบันเป็นสำนักข่าวระดับโลกที่มีสำนักงานสาขาและผู้สื่อข่าวกระจายอยู่ในทุกเมืองของประเทศจีนและหลายประเทศทั่วโลก

สำนักข่าวซินหัวมีการรายงานข่าวเป็นภาษาต่างประเทศหลายภาษา เช่น อังกฤษ ฝรั่งเศส สเปน รัสเซีย ญี่ปุ่น สำหรับบริการข่าวสารภาษาไทย ของสำนักข่าวซินหัวเปิดตัวครั้งแรกในปี 2019 บนเว็บไซต์คลังข่าวของสำนักข่าวซินหัว และเว็บไซต์ XinhuaThai.com

โดยนำเสนอข่าวสารเกี่ยวกับประเทศจีนและเรื่องราวจากทั่วโลกในรูปแบบข่าวที่แปลเป็นภาษาไทย กว่า 2,000 ข่าวต่อเดือน โดยมีข่าวทั้งในรูปแบบข่าวทั่วไป ภาพข่าว และคลิปวิดีโอ