สำนักข่าวบีบีซี (BBC News) รัดเข็มขัด! ปลดพนักงานร่วม 450 ตำแหน่ง

สื่อใหญ่ระดับโลกจากสหราชอาณาจักรอย่าง BBC ประกาศปลดพนักงานฝ่ายข่าวหรือ BBC News จำนวน 450 ตำแหน่ง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนรัดเข็มขัดให้ได้มากถึง 80 ล้านปอนด์ภายในปี 2565

รายการทีวี ที่ได้รับผลกระทบจากการปลดพนักงานก็มีทั้ง Newsnight ทางช่อง BBC Two, World Update ทางช่อง BBC World Service และรวมถึงการประกาศยุติรายการ Victoria Derbyshine ทางช่อง BBC Two อีกด้วย

Fran Unsworth ผู้อำนวยการด้านข่าวและเหตุการณ์ปัจจุบัน (Director, News & Current Affairs) ของ BBC ระบุว่าการตัดสินใจลดจำนวนพนักงานครั้งนี้ เป็นสิ่งที่ต้องทำเพื่อก้าวข้ามจากการออกอากาศ Traditional สู่โลก Digital แบบเต็มตัว

เราต้องการปรับองค์กรอย่าง BBC News เพื่อรองรับกับทศวรรษหน้าเพื่อเป็นการประหยัดการใช้เงินไปในตัว เราใช้ทรัพยากรเพื่อการกระจายสัญญาณแบบเดิมมากเกินไป และ(ทำให้ทรัพยากร)ไม่เพียงพอสำหรับการเผยแพร่ข้อมูลบนโลกดิจิทัล

Fran Unsworth – Director of News & Current Affairs, BBC

ปัจจุบัน BBC News มีพนักงานราวๆ 6,000 คน อยู่นอก UK ประมาณ 1,700 คน และที่เหลืออีกประมาณ 4,300 คนอยู่ใน UK

ซึ่งเมื่อปี 2559 BBC ตั้งเป้าลดการใช้งบให้ได้มากถึง 800 ล้านปอนด์ โดยลดการใช้งบของ BBC News ไปประมาณ 80 ล้านปอนด์ ซึ่งในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา BBC News ลดการใช้งบไปได้มากกว่า 40 ล้านปอนด์แล้ว

ส่วนงบที่ใช้อยู่ของ BBC News หลังจากนี้จะอยู่ที่ 480 ล้านปอนด์

Photo: BBC

ส่วนทิศทางของห้องข่าวหรือ Newsroom หลังจากนี้จะเป็นรูปแบบนำเสนอแบบใช้เรื่องราวนำ (Story-led model) ซึ่งจะทำให้เห็นจำนวนสิ่งที่นำเสนอได้ชัดเจน

ในขณะที่สหภาพแรงงานสื่ออย่าง Bectu (Broadcasting, Entertainment, Cinematograph and Theatre Union) ระบุว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะทำให้พนักงานอยู่ภายใต้แรงกดดันมากกว่าเดิม

นอกจากนี้ BBC ยังยุติบริการ Red Button ซึ่งบริการแสดงข้อความที่อัปเดตเพิ่มเติม (เช่น หัวข้อข่าว, ผลฟุตบอล หรือรายงานสภาพอากาศ เป็นต้น) ให้อ่านได้จากหน้าจอทีวี ซึ่งให้บริการครั้งแรกในปี 2542

ที่มา: BBC News (1) (2) (3)

Just ordinary guy who interested about current affairs, new media and technology. Now I'm Creative Content Creator and Co-founder of 'Yarmfaojor' (ยามเฝ้าจอ), Thailand TV Monitor by new generation.