ช่อง 3 ร่วมมือกับ Tencent ดันละครขึ้นแพลตฟอร์ม WeTV ยืนยันแอป CH3+ มาแน่

ขยายฐานคนดูให้ถึงจีนมากขึ้น! ช่อง 3 ขยับอีก ประกาศความร่วมมือกับ Tencent นำละครหลายเรื่องขึ้นแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่งอย่าง WeTV ทำไทย-จีนได้ชมละครช่อง 3 พร้อมกัน พร้อมยืนยันเปลี่ยนชื่อแอป Mello เป็น CH3+ แล้วอย่างเป็นทางการ

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 63 ที่ผ่านมา นายอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) หรือ BEC World, นายรณพงศ์ คำนวณทิพย์ หัวหน้าคณะผู้บริหารสายงานพาณิชย์ (Chief Commercial Officers) BEC World และนายวรุตม์ ลีเรืองสกุล Managing Director บริษัท บีอีซีไอ คอเปอเรชั่น จำกัด หรือ BECi ประกาศความร่วมมือนำคอนเทนต์ละครช่อง 3 ที่ได้รับความนิยมไปออกอากาศบน Tencent Video และ WeTV

รวมถึงประกาศรวม 2 แอป ได้แก่ แอปดูรายการ-ละครย้อนหลังของช่อง 3 อย่าง ‘Mello’ และแอปดูช่อง 3 แบบสดๆ อย่าง ‘Ch3Thailand’ มาเป็นแพลตฟอร์มใหม่ที่ชื่อ ‘CH3+’ ในช่วงเดือน ก.พ. 63 นี้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มีการเรียกชื่อ CH3+ (แทนที่ Mello) จากการแถลงข่าวครั้งนี้อีกด้วย

โดยการเปิดเผยรายละเอียดครั้งนี้ได้แถลงร่วมกับ เจฟฟ์ ฮาน รองประธานอาวุโส Tencent Penguin Pictures และนางสาวกนกพร ปรัชญาเศรษฐ Country Manager, WeTV Thailand (ผู้จัดการประจำประเทศไทย) บริษัท เทนเซ็นต์ ประเทศไทย จำกัด

ดูละครสดพร้อมกันทั้งทางทีวี, CH3+ และ Tencent Video

ก่อนหน้านี้ ช่อง 3 ก็ได้ทดลองนำละครเรื่อง ‘ลิขิตรัก (The Crown Princess)’ ที่นำแสดงโดย ‘ณเดชน์-ญาญ่า’ มีผู้เข้าชมมากกว่า 280 ล้านครั้ง อีกทั้งยังติด Top 5 ของคอนเทนต์ละครไทยที่มีคนดูมากที่สุดบน Tencent Video

ทำให้ทางช่อง 3 ทิ้งโอกาสดีๆ ไม่ได้ โดยจะเริ่มออกอากาศ ละครช่อง 3 แบบคู่ขนานทั้งบนทีวีปกติ บน Tencent Video และแอป CH3+ เป็นครั้งแรก โดยการลงละครใน Tencent Video ช่วงปี 2563 ครั้งนี้ช่อง 3 เชื่อว่าจะทำให้ผู้ชมในประเทศจีนสามารถรับชมได้พร้อมกันกับผู้ชมในประเทศไทยได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ดูย้อนหลังพร้อมกันทั้งทาง CH3+ และ WeTV

ต้องยอมรับว่าแพลตฟอร์ม WeTV ของ Tencent บริษัทไอทียักษ์ใหญ่จากประเทศจีนรุกสู่ประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง (ก่อนหน้านี้ก็เปิดตัวไปในหลายประเทศแล้ว) โดยได้เปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการไปเมื่อกลางเดือน มิ.ย. 62 ที่ผ่านมา

ซึ่งปัจจุบัน WeTV มีฐานผู้ชมมากกว่า 550 ล้านคนต่อเดือน ซึ่งคนดูส่วนหนึ่งก็มาจากหลายๆ ประเทศ รวมถึงจากประเทศจีนด้วย

แน่นอนทำให้ช่อง 3 มองข้ามแพลตฟอร์มดังกล่าวไปไม่ได้เลย เพราะการเข้าถึงกลุ่มคนดูใหม่ๆ ก็เป็นสิ่งที่แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งต่างๆ ล้วนทำกันทั้งสิ้น และช่องทีวีต่างๆ ก็ดำเนินกลยุทธ์นี้กันหมดแล้ว

โดยช่อง 3 จะปล่อยละครให้ชมย้อนหลังทั้งบน CH3+ และ WeTV พร้อมๆ กัน หลังละครจบประมาณ 2 ชั่วโมง ช่อง 3 กล่าวว่า “นับเป็นความแปลกใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อนอีกด้วย”

หลังจากนี้จะเป็นอย่างไร

ส่วนละครเรื่องใดที่จะได้ไปออกอากาศทั้งแบบคู่ขนานบน Tencent Video และแบบดูรีรันบน WeTV นั้น ช่อง 3 ระบุว่า “จะแจ้งให้ทราบต่อไปในเวลาอันใกล้นี้”

ด้าน WeTV ประเทศไทย คาดการณ์อีกด้วยว่าจะมีการดูละครไทยผ่านแพลตฟอร์มของเราเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่า ภายในปี 2563 นี้ โดยเชื่อว่า “ในฐานะที่ WeTV เป็นพันธมิตรรายแรกที่ได้รับสิทธิ์ในการออกอากาศละครแบบคู่ขนาน และ รีรันละครแบบเอ็กซ์คลูซีฟ จะทำให้เราสามารถขยายฐานกลุ่มผู้ใช้ของ WeTV” ได้อีกด้วย

หลังจากการเปิดตัวความร่วมมือระหว่างช่อง 3, Tencent Video และ WeTV ทาง SCBS Wealth Research รายงานว่าในวันนี้ (14 ม.ค. 63) หุ้น BEC พุ่งขึ้นเพิ่มขึ้น 15.25 เปอร์เซ็นต์นับตั้งแต่เปิดตลาด ทำจุดสูงสุดในช่วงเช้าที่ 6.80 บาท น่าจับตาว่าหลังนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป

Just ordinary guy who interested about current affairs, new media and technology. Now I'm Creative Content Creator and Co-founder of 'Yarmfaojor' (ยามเฝ้าจอ), Thailand TV Monitor by new generation.