โลกออนไลน์แห่ติดแฮชแท็ก #เนชั่นโป๊ะแตก หลังเนชั่นทีวีออนแอร์คลิปข่าวปลอม

โลกออนไลน์แห่ติดแฮชแท็ก #เนชั่นโป๊ะแตก หลังเนชั่นทีวีออนแอร์คลิปข่าวปลอมในรายการข่าวข้นคนเนชั่น

รายการ ‘ข่าวข้นคนเนชั่น’ ที่ออกอากาศทาง #NationTVเมื่อคืนวันอังคารที่ 19 มีนาคม 2562 ได้เผยแพร่คลิปเสียงสนทนาระหว่าง ‘บุคคลปริศนา’ สองคน โดยไม่ได้ระบุถึงแหล่งที่มาอย่างชัดเจน มีเพียงข้อมูลที่พิธีกรระบุว่า “เขาส่งมาให้ฟังเยอะแยะตั้งแต่เช้า ไม่แน่ใจว่าเป็นเสียงใคร และไม่แน่ใจว่าเป็นเรื่องการเมืองหรือเปล่า” จนมีการคาดเดากันไปว่าเป็นคลิปเสียงของนักการเมืองสองคนที่กำลังทำข้อตกลงบางอย่างซึ่งกันและกัน

หลังจากรายการออกอากาศไป โลกออนไลน์ได้พยายามวิเคราะห์คลิปเสียงดังกล่าว โดยมีผู้ทำข้อมูลเทียบเคียงว่า คลิปดังกล่าวบางช่วงบางตอนเกิดจากการตัดคำพูดของนายทักษิณ ชินวัตรที่ได้บรรยายหรือให้สัมภาษณ์ไว้ในที่ต่างๆ มาผสมเข้าด้วยกัน จึงเกิดเป็นเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงการหยิบยกคลิปข่าวปลอม (Fake News) ขึ้นมานำเสนอ ภายใต้ร่มเงาของเนชั่นทีวี สถานีข่าว 24 ชั่วโมงแห่งแรกของประเทศไทย และแห่ติดแฮชแท็ก #เนชั่นโป๊ะแตก ไปทั่วโลกออนไลน์อย่างต่อเนื่อง จนขึ้นอันดับ 1 ของ Thailand Trends บนทวิตเตอร์

https://www.facebook.com/TheNickplus/videos/2626131874123533/

หลังจากนั้น รายการ ‘เก็บตกจากเนชั่น ภาคเที่ยง’ เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา (20 มีนาคม) ได้สัมภาษณ์สดทางโทรศัพท์กับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โดยนายธนาธรยืนยันว่าคลิปเสียงดังกล่าวเป็นคลิปตัดต่ออย่างแน่นอน และยังได้ตั้งคำถามถึงมาตรฐานทางจริยธรรมของเนชั่นทีวีที่นำคลิปนี้มาออกอากาศไว้ว่า.. “ผมไม่คิดว่าสื่อมวลชนคุณภาพจะเอาคลิปแบบนี้มาออกรายการ การที่เนชั่นเอาคลิปนี้ออกมาก็แสดงให้เห็นว่า มาตรฐานทางจริยธรรมของเนชั่นตกต่ำลง ผมเสียดายสื่ออย่างเนชั่นที่เอาคลิปนี้มาออกรายการครับ”

ปัจจุบัน เนชั่นทีวีได้ลบคลิปรายการทั้งสองข้างต้นออกจาก YouTube และ Facebook แล้ว