ลือ: เตรียมเปลี่ยนชื่อ NOW26 เป็น Spring26 ช่วง มี.ค. 62

เริ่มมีรายงานออกมาว่า News Network เตรียมเปลี่ยนชื่อช่อง NOW26 เป็น Spring26 ส่วนดีลช่อง 19 กับ TV Direct รอเรื่อง 700 MHz นิ่งก่อน

กลุ่มบริษัท News Network ยังมีสีสันและความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง เมื่อมีรายงานออกมาจากเพจเขวี้ยงรีโมท และ TV Digital Watch ออกมารายงานข่าวว่าช่องทีวีดิจิทัล ‘NOW26’ เตรียมรีแบรนด์ชื่อใหม่ ‘Spring26’ โดย เริ่มใช้ชื่อช่องใหม่ในช่วง มี.ค. 62

ส่วน ‘ยามเฝ้าจอ’ ได้รับข้อมูลเพิ่มเติมมาว่า ข้อมูลดังกล่าวที่มีออกมา เกิดจากการที่ช่อง NOW26 ได้มีการแจ้งให้กับ Agency ให้รับทราบและเพื่อจะได้พร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงรูปการลงโฆษณาให้เหมาะสมกับรูปแบบช่องที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงต่อไป โดยการเปิดตัว Spring26 จะมีขึ้นในเร็วๆ นี้

ในขณะที่่ช่วงปลายเดือน ก.ย. 62 ที่ผ่านมา ช่อง Spring News 19 ที่มีข่าวกำลังจะเปลี่ยนชื่อเป็น TVD19 (TV Direct 19) โดย TV Direct จะเข้าถือหุ้นบริษัท Spring News Television (ซึ่งเดิมบริษัทแม่อย่าง News Network เอาบริษัทลูกคือ Spring News Corporation ไปซื้อไว้) ในสัดส่วนไม่น้อยกว่า 90.10 เปอร์เซ็นต์

Spring News ชี้แจงการถูก TV Direct เข้าถือหุ้นมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ว่า

  • สถานการณ์ปัจจุบันของทีวีดิจิทัลอยู่ในมรุสมที่ต้องเอาตัวรอดจากการใช้เรตติ้งเป็นตัวชี้วัดในการหารายได้ เม็ดเงินโฆษณากระจุกตัวอยู่ในช่องที่มีเรตติ้งสูงเพียงไม่กี่ช่อง
  • บริษัทจึงได้ปรับยุทธศาสตร์เพิ่มช่องทางรายได้ใหม่ โดยจับมือกับบริษัท ทีวีไดเร็ค จำกัด (มหาชน) ผู้จำหน่ายสินค้าไลฟ์สไตล์และสุขภาพบริการผ่านทุกช่องทาง รายใหญ่ของประเทศไทย ร่วมผลิตรายการแนะนำสินค้าต้ังแต่ไตรมาส 2 ปี 256
  • ผลปรากฎว่ายอดสั่งซื้อจากรายการ TV Direct เยอะกว่าที่คาด สร้างรายได้ให้ช่อง จนใกล้พ้นสภาวะขาดทุน
  • ทำให้สปริงนิวส์ตัดสินใจลงทุนระยะยาวกับ TV Direct โดยมีแผนจะพัฒนาสถานีโทรทัศน์แห่งนี้ให้เป็นผู้นำเทคโนโลยีในรูปแบบ Response TV
  • ยืนยันว่ารักษาสัดส่วนรายการข่าวไม่ให้ผิดจากเงื่อนไขที่ กสทช. กำหนด
  • หลังจากนี้สปริงนิวส์จะเดินหน้าขยายธุรกิจข่าวอย่างอิสระ และคล่องตัวขึ้น ภายใต้ชื่อ สปริงนิวส์ เน็ตเวิร์ค นำเสนอช่องทางสื่อทุกแพลตฟอร์ม (ในฐานะ Content Provider) โดยให้ความสำคัญกับช่องทางดิจิทัลเป็นหลัก

ส่วน TV Direct แจ้งเรื่องการเตรียมเข้าถือหุ้น Spring News ให้ตลาดหลักทรัพย์ทราบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สรุปคร่าวๆ คือ

  • TV Direct จ่ายค่าหุ้นเดือนละ 7,655,000 บาท ให้ Spring News โดยเมื่อคำนวนตามอายุใบอนุญาตฯ ต้องจ่ายทั้งสิ้น 949,222,000 บาท
  • TV Direct จ่ายค่าผลิตรายการข่าวสารและสาระ 1,055,000 บาท ให้ Spring News โดย Spring News ผลิตรายการในช่องเหมือนเดิม
  • TV Direct ให้สิทธิ์ Spring News ขายโฆษณาในเวลาที่ผลิตรายการ 30 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็นเดือนละ 540,000 บาท รวมเป็นเดือนละ 1,595,000 บาท

แต่ดีลดังกล่าวก็ยังไม่คืบหน้า เพราะรอความคืบหน้าประเด็นการเยียวยาทีวีดิจิทัล เนื่องจากจะมีหลักเกณฑ์ เงื่อนไข และการเยียวยาหลังการบีบคลื่นช่วง 700 MHz จากทีวีดิจิทัลแล้วแบ่งไปให้ค่ายมือถือประมูลก่อนนั่นเอง

น่าจับตาว่าหลังจากนี้ จะมีความเคลื่อนไหวอะไรออกมาจากช่องในเครือ NEWS Network อย่าง Spring News 19, Nation TV 22 และ NOW26 อีกบ้าง

อัพเดท 1: มีผู้พบว่าวันแรกของการเปลี่ยนชื่อรายการข่าวเช้าทางช่อง NOW26 เป็น ‘คัดข่าว’ จอที่ฉากด้านหลังของรายการใช้โลโก้ใหม่ที่คาดว่าจะเป็นชื่อช่องใหม่อย่าง Spring26 แต่วันต่อมาก็กลับมาใช้โลโก้ NOW26 ตามปกติ

อัพเดท 2: เพจของช่อง NOW26 ปล่อยสปอทโฆษณาสำหรับโปรโมทช่องชื่อช่องใหม่แล้ว เมื่อช่วงเที่ยงของวันที่ 21 ก.พ. 62 คาดว่าจะเปลี่ยนชื่อช่องจาก NOW26 มาเป็น 26Spring ภายใต้สโลแกน “LIVE TV มากกว่าทีวี มีดีกว่าใคร”

https://www.facebook.com/NOW26TV/videos/394095667825943/