สัญญาว่าจ้างในวงการโทรทัศน์ที่มูลค่ามากที่สุด

MASSive TV : เปิดรายละเอียดโดยคร่าวของสัญญาว่าจ้างในวงการโทรทัศน์ที่มูลค่ามากที่สุด มาดูกันว่าใครร่างสัญญาฉบับนี้ ใครถือครองสัญญาฉบับนี้ แล้วสัญญาว่าจ้างฉบับนี้เกี่ยวกับอะไร


หากพูดถึงเม็ดเงินที่มีมูลค่ามหาศาลในวงการบันเทิง บุคคลที่สมควรได้รับมากที่สุดจะต้องมีความสามารถ มีชื่อเสียง เป็นที่ยอมรับของคนในสังคม และเป็นบุคคลที่มีความนิยมต่อประชาชนมากที่สุด เม็ดเงินที่มีมูลค่ามหาศาลนั้นจึงมีความเหมาะสมและสมควรแก่บุคคลนั้นมากที่สุด

เม็ดเงินมูลค่ามหาศาลที่เกิดจากสัญญาว่าจ้าง นี่ก็เป็นอีก 1 สิ่งสำคัญ ซึ่งเรียกว่าเป็นเครื่องการันตีถึง ความสามารถที่ตัวเองได้พัฒนาศักยภาพ การมีชื่อเสียงที่ตัวสั่งสมด้วยประสบการณ์ การเป็นที่ยอมรับของประชาชนจากการประจักษ์ด้วยผลงาน และเป็นบุคคลที่มีความนิยมต่อประชาชนมากที่สุด ทำให้ผู้ว่าจ้างตกลงที่จะร่างสัญญาเพื่อเซ็นสัญญา และไว้ใจในการทำงานร่วมกับบุคคลท่านนั้นได้มากที่สุด

สัญญาว่าจ้างที่มีมูลค่ามากถึง 279 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ แลกเปลี่ยนเป็นเงินไทยที่มีมูลค่ามากถึง 9,300,000,000 ล้านกว่าบาท เรียกได้ว่าเป็นสัญญาว่าจ้างที่มีมูลค่ามหาศาลเลยก็ว่าได้ หากแต่สัญญาว่าจ้างฉบับนี้เป็นสัญญาว่าจ้างที่เกี่ยวกับวงการโทรทัศน์ โดยผู้ที่ครอบครองสัญญาว่าจ้างฉบับนี้ คือ “โอปราห์ วินฟรีย์” (Oprah Winfrey) หรือ “โอปราห์ เกล วินฟรีย์” (Oprah Gail Winfrey)

“โอปราห์ วินฟรีย์” พิธีกรหญิงผิวสีชาวแอฟริกันเชื้อสายอเมริกาผู้มากความสามารถและทรงอิทธิพลต่อวงการบันเทิงและวงการโทรทัศน์โลก จนกลายเป็น “Queen of All Media” รายการประเภททอล์คโชว์ “The Oprah Winfrey Show” เรียกได้ว่าเป็นรายการทอล์คโชว์ที่มีเรตติ้งการชมสูงที่สุดในประวัติศาสตร์รายการโทรทัศน์ และยังเป็นผู้หญิงที่ติดอันดับรวยที่สุดในศตวรรษที่ 20

โดยสัญญาว่าจ้างฉบับดังกล่าวถูกร่างและเซ็นสัญญาในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2003 (พ.ศ. 2546) โดย โอปราห์ วินฟรีย์ เซ็นสัญญาว่าจ้างจากสถานีโทรทัศน์อเมริกัน ABC ในมูลค่าที่สูงถึง 279 ล้านดอลลาร์ โดยสถานีโทรทัศน์อเมริกัน ABC ระบุในสัญญาว่าจ้าง เพื่อต่ออายุรายการทอล์คโชว์ของเธออย่าง “The Oprah Winfrey Show” ไปอีก 2 ปี สัญญาระบุตั้งแต่ปี ค.ศ. 2006 (พ.ศ. 2549) จนถึงปี ค.ศ. 2008 (พ.ศ. 2551)

สัญญาว่าจ้างที่มีมูลค่ามหาศาลฉบับดังกล่าว กลายเป็นสัญญาว่าจ้างที่มีมูลค่าสูงสุดในวงการโทรทัศน์ จนกระทั่งได้ถูกบันทึกลงใน “กินเนสเวิร์ลเรคคอร์ด” เมื่อเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2003 (พ.ศ. 2546) ด้วยหัวข้อ “สัญญาว่าจ้างครั้งใหญ่ที่สุดในวงการโทรทัศน์”

ซึ่งนอกจากสัญญาว่าจ้างมูลค่ามหาศาลสำหรับวงการโทรทัศน์ที่ ในปัจจุบัน ค.ศ. 2018 (พ.ศ. 2561) โอปราห์ วินฟรีย์ ยังถือสัญญาว่าจ้างมูลค่ามหาศาลราว 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ กับ Apple ผู้พัฒนา Apple TV+ บริการสตรีมมิ่งวีดีโอออนไลน์สำหรับผู้ที่ใช้งานผลิตภัณฑ์ของ Apple

Oprah’s Book Club on Apple TV+
The Oprah Conversation on Apple TV+

เรียบเรียงโดย คิม ธีรภัทร ลี้สกุล (Mass Media Thailand)

Oprah Winfrey
(2003) George Burns / Oprah.com

ที่มา:
https://en.wikipedia.org/wiki/Oprah_Winfrey
https://www.guinnessworldrecords.com/world-records/66959-largest-tv-contract
http://www.winnipegfreepress.com/opinion/columnists/yes-shes-queen-of-all-media-but-to-discovery-shes-life-itself-82678662.html
http://www.kingworld.com/release/oprah_winfrey.html
http://www.forbes.com/facesscan/2007/01/02/oprah-winfrey-education-face-cx_cn_0102autofacescan02.html
https://www.theguardian.com/tv-and-radio/2018/jun/16/oprah-winfrey-apple-in-1bn-programming-push