“บอย ถกลเกียรติ” เชื่อทีวีไม่ตาย ขอบคุณที่ช่วยสร้าง “ปรากฏการณ์วันทอง”

ละคร ‘วันทอง’ จากช่อง one 31 ตอนจบสุดปัง! ทำเรตติ้งทีวีดิจิทัลสูงถึง 7.767 ขณะที่บน PSI เรตติ้งช่องอยู่ที่ 0.918 “บอย – ถกลเกียรติ วีรวรรณ” ขอบคุณทุกคนที่เกี่ยวข้องที่ช่วยสร้าง “ปรากฏการณ์วันทอง” ย้ำ “โทรทัศน์ไม่ตายหรอกครับ” ชี้แค่เปลี่ยนเครื่องมือการรับชมไปบ้าง


‘วันทอง’ เรตติ้งพุ่ง ทำลายสถิติของวันที่ 20 เม.ย. 64 และของช่อง one เอง

21 เมษายน 2564 – หลังช่องวันได้ฉายละคร ‘วันทอง’ ตอนจบไปเมื่อ 20 เมษายน 2564 ได้เริ่มมีการเปิดเผยตัวเลขจาก Nielsen ออกมา (เก็บจากกลุ่มผู้ชมที่มีอายุมากกว่า 15 ปีขึ้นไป) ช่องวันระบุว่า “ขึ้นแท่นเป็นละครเรตติ้งสูงสุดของช่องวัน และทีวีไทย ปี 2021” ดังนี้

  • ทั่วประเทศ = 7.767
  • กรุงเทพ = 9.280
  • ต่างจังหวัด (เขตเทศบาลเมือง) = 8.178
  • ต่างจังหวัด (นอกเขตเทศบาลเมือง) = 7.266

ส่วนเรตติ้งช่องวัน ที่ Nielsen เก็บจากกลุ่มผู้ชมที่มีอายุมากกว่า 15 ปีขึ้นไป โดยรายงานไว้ดังนี้

  • ทั่วประเทศ = 1.977
  • กรุงเทพ = 2.317
  • ต่างจังหวัด (เขตเทศบาลเมือง) = 2.217
  • ต่างจังหวัด (นอกเขตเทศบาลเมือง) = 1.811

โดยช่องวัน กล่าวผ่าน Facebook Page ช่อง one31 ว่า “วันทองตอนจบ ลบทุกสถิติ เรตติ้งทั่วประเทศทะยานพาช่องวันขึ้นแท่นอันดับ 1 ของทุกช่องทีวี พร้อมขึ้นเป็นละครอันดับ 1 แห่งปี ด้วยเรตติ้งทั่วประเทศ 7.767!!! & ฟาดทุกกระแสโซเชียล!!”

ขณะเดียวกันช่องวัน ระบุว่า #วันทองตอนจบ ขึ้นเทรนด์ Twitter อันดับ 1 ประเทศไทย อันดับ 3 เทรนด์โลก, ติดเทรนด์ Youtube อันดับ 1 ฉากประหารวันทอง, ติดเทรนด์ Google อันดับ 1 คำค้นหา วันทองตอนจบ, ใน TikTok มียอดวิวรวมมากกว่า 500 ล้านวิว และ ยอดวิว อันดับ 1 บน iQiyi

“ขอขอบคุณทุกๆกระแส ทุกๆเสียงตอบรับ ทุกๆการติดตาม ด้วยจ้ะ แม่จ๊ะแม่จ๋า” ช่องวัน กล่าว

ขณะที่เรตติ้งช่องวันบน PSI แพลตฟอร์มทีวีดาวเทียมและ OTT ได้รายงานตัวเลขของช่องวันเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2564 ออกมาอยู่ที่ 0.918

“บอย ถกลเกียรติ” ขอบคุณที่ช่วยสร้างปรากฏการณ์ ‘วันทอง’ ย้ำ “โทรทัศน์ไม่ตายหรอกครับ”

ต่อมา นายถกลเกียรติ วีรวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มเดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ ซึ่งเป็นผู้บริหารช่องวัน 31 โพสต์ลงบน Facebook ส่วนตัว ในหัวข้อ “ว่าด้วยเรื่องการดูละคร วันทอง ตอนจบ”

โดยได้เล่าเนื้อหาย้อนไปสมัยเด็กที่ทุกคนดูทีวีร่วมกัน พร้อมชี้ว่าแม้วันนี้เราจะมี tablet หรือ computer แต่ทีวียังเป็นศูนย์รวมความบันเทิงของครอบครัว-ญาติ-มิตรสหาย ขณะที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ กลายเป็นอุปกรณ์เสริมให้ทุกคนแสดงความเห็นได้อย่างเรียลไทม์

ส่วนเนื้อหาเต็มๆ ของโพสต์มีดังต่อไปนี้


ว่าด้วยเรื่องการดูละคร วันทอง ตอนจบ

สมาชิกครอบครัวทั้ง4คน บอย ปริม ปราง ปาว พร้อมด้วยคุณแม่ พี่เจี๊ยบ พี่แหมว ชาช่า มากินอาหารเย็นพร้อมกันเนื่องในวันเกิดของผม กินอาหารจวนเสร็จวันทองตอนจบก็เริ่ม

Break แรกเรายังดูกันในห้องกินข้าว พอตั้งแต่ break 2 ก็ย้ายกันไปดูที่ห้องรับแขก แล้วทุกคนก็นั่งดูกันอย่างใจจดใจจ่อจนละครจบ ระหว่างดูมีทั้งการถามว่าตกลงจะจบอย่างไร ผมก็ไม่ยอมบอกเพราะอยากเห็น react ของทุกคนแบบ real time มีทั้งเชียร์ มีทั้งลุ้น มีทั้งกรี๊ด มีทั้งเดา มีทั้ง shock มีทั้งอึ้ง มีทั้งซึม มีทั้งซึ้ง มีทั้งต่อว่า มีทั้งรอยยิ้ม มีทั้งเสียงเฮ

ทำให้ผมย้อนนึกไปถึงสมัยตอนเด็ก ที่หลายๆครั้งทุกคนในครอบครัวจะมารวมตัวกันแล้วดู TV ร่วมกัน กระสือพุ่งเข้าไปกัดคอชาวบ้านเราก็กรี๊ดพร้อมๆกัน พระทินวงศ์สู้กับบ้าบี๋เราก็เชียร์พร้อมๆกัน พจมานตบพจนีย์เราก็สะใจพร้อมๆกัน ยิ่งช่วงเมษายนไปอยู่กันที่หัวหินหลายๆวัน มีแค่บ้าน2บ้านเท่านั้นที่มี TV ลูกเด็กเล็กแดง ลุงป้าน้าอา ก็จะไปรวมตัวกันในบ้านที่มี TV เพื่อดูโกมินทร์เหาะได้ หุ่นท่านเจ้าคุณเขย่าเก้าอี้โยก แล้วทุกคนก็จะบันเทิงเริงใจ

นี่คือเสน่ห์ของโทรทัศน์ และนี่ก็เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำไมผมถึงอยากทำอาชีพนี้ การสร้างความสุขให้กับผู้คนมันมีความสุขจริงๆ การรวมตัวกันของคนในครอบครัวเพื่อมาร่วมสนุกกันไปพร้อมๆกันมันคือช่วงเวลาที่มีค่า และเราก็จะชื่นใจมากเมื่องานของเราสามารถทำให้เกิดกิจกรรมแบบนี้ได้

ถึงแม้วันนี้เรามีมือถือส่วนตัว หรือ tablet หรือ computer ที่ต่างคนต่างสามารถเลือกดูในสิ่งที่แต่ละคนชอบ ซึ่งไม่ค่อยเหมือนกัน ใส่หูฟังแบบดูคนเดียวก็ได้ แต่ once in a while พอมันมีละคร หรือรายการ หรือข่าวสารอะไรบางอย่างที่เป็นสิ่งที่ทุกคนให้ความสนใจเหมือนกัน อยากดูพร้อมๆกัน อยากรู้ไปพร้อมๆกันกับคนทั้งประเทศ นั่นแหละครับคือหน้าที่ของโทรทัศน์

โทรทัศน์ไม่ตายหรอกครับ ปัจจุบันมันอาจจะเปลี่ยนเครื่องมือในการรับชมไปบ้าง แต่มันก็ยังเป็นศูนย์รวมความบันเทิงของคนในครอบครัว ญาติสนิทมิตรสหายได้เป็นอย่างดี มือถือ tablet กลายเป็นเครื่องมือเสริมสร้างให้แต่ละคนออกมาแสดงความคิดเห็นกับคนที่ไม่ได้นั่งดูอยู่ด้วยกันแบบ real time ได้ต่างหาก

ขอบคุณทีมงาน นักแสดง และทุกคนที่เกี่ยวข้อง ที่ร่วมกันสร้างให้เกิดปรากฏการณ์วันทองครับ เราได้บอกกับสังคมแล้วว่า ละครโทรทัศน์ไทยยังเป็นความบันเทิงที่สามารถ bring all generations together ได้