‘ฉาย’ โชว์ผลตรวจ ไม่ติดโควิด-19 ผอ.หลักสูตร DTC ยืนยันไม่ใช่คลัสเตอร์แพร่เชื้อ

“บากบั่น บุญเลิศ” ผู้อำนวยการหลักสูตร DTC เผยไทม์ไลน์ผู้ร่วมงานที่ติดเชื้อโควิด-19 ยืนยันไม่ใช่คลัสเตอร์แพร่เชื้อ ขณะที่ “ฉาย บุนนาค” ประธานกรรมการบริหารเครือเนชั่น และผู้ร่วมก่อตั้งหลักสูตร DTC โชว์ผลตรวจเป็นลบ

นายฉาย บุนนาค : แฟ้มภาพ จาก bangkokbiznews.com

ผอ.หลักสูตร DTC ยืนยันไม่ใช่คลัสเตอร์แพร่เชื้อ

วันที่ 8 เมษายน 2564 เวลา 18.00 น. โดยประมาณ นายบากบั่น บุญเลิศ ผู้อำนวยการหลักสูตร Digital Transformation For CEO หรือ DTC ชี้แจง หลังมีกระแสข่าวออกไปในขณะนี้ว่า มีผู้เข้าร่วมอบรมในหลักสูตรฯ เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2564 เป็นแหล่งแพร่โควิด-19 จนก่อให้เกิดกังวลว่า การจัดหลักสูตรอบรมอาจเป็นหนึ่งในสถานที่แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

นายบากบั่น ระบุว่า จากการตรวจสอบข้อมูลย้อนกลับและไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อแต่ละรายพบว่า ตลอดการอบรมช่วงบ่ายนั้น ผู้เข้าร่วมอบรมทั้งหมดมิได้เป็นแหล่งแพร่ระบาดของเชื้อ โดยไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อแทบทั้งหมดสะท้อนว่า แพร่ระบาดนั้นเกิดขึ้นภายหลังจากจบการอบรมที่ผู้เข้าร่วมอบรมจำนวนหนึ่ง ขึ้นมาร่วมงานสังสรรค์กันต่อที่ The Cassette Sky Bar ซึ่งอยู่ด้านบนของโรงแรม Sofitel SO ในช่วงค่ำ

ส่วนประกาศหลักสูตร แบบเต็มๆ มีดังนี้

“ผมขอยืนยันหลักสูตร DTC ไม่ได้เป็นคลัสเตอร์ในการแพร่เชื้อโควิดแต่อย่างใด” ผู้อำนวยการหลักสูตร DTC กล่าว พร้อมยืนยันว่าปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลอย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตาม กรุงเทพธุรกิจ ก็ได้รายงานว่ามีผู้ติดเชื้อจาก The Cassette Sky Bar ซึ่งอยู่ด้านบนของโรงแรม Sofite SO จำนวน 5 คน และหากใครติดเชื้อสามารถแจ้งกับทาง DTC ได้ทันที

ชมคลิปชี้แจงได้ที่ “เปิดคำชี้แจง ผอ.หลักสูตร DTC พร้อมระบุไทม์ไลน์” | เนชั่นทันข่าวค่ำ | NationTV22


มติชนขออภัย แจงไม่ได้เผยแพร่ข่าวให้เข้าใจผิด ระบุมีผู้หยิบแค่พาดหัวและภาพอื่นมาลง

วันที่ 8 เมษายน 2564 เวลา 18.00 น. โดยประมาณ มติชน ชี้แจงผ่านเว็บไซต์มติชนออนไลน์ โดยระบุว่า จากกรณีมติชนออนไลน์เสนอข่าว กักตัวด่วน กลุ่มคนดังร่วมงานเลี้ยงหลักสูตรดิจิทัล (https://www.matichon.co.th/covid19/news_2664024) ในเว็บไซต์ Facebook และ Twitter โดยไม่ได้ระบุภาพบุคคลใดๆ

ปรากฎว่า มีผู้ใช้นามว่า ดร.จรัล อัมพรกลิ่นแก้ว ได้ทวิตข่าวของมติชน ในทวิตเตอร์ แล้วเพิ่มรูปบุคคลในวงการธุรกิจซึ่งเป็นผู้บรรยายในหลักสูตร แต่ไม่ได้ไปร่วมงานเลี้ยงที่เกิดปัญหา สร้างความเข้าใจผิดและเสียหายต่อบุคคลในภาพที่ ดร.จรัล อัมพรกลิ่นแก้ว นำมาเพิ่มเติมในทวิต และทำให้มติชนออนไลน์เสียหายด้วย

“มติชนขออภัยและขอแสดงความเสียใจต่อผู้อยู่ในภาพและได้รับความเสียหาย แม้เป็นภาพที่มติชนไม่ได้เป็นผู้นำเสนอก็ตาม และขอให้ผู้ดัดแปลงข่าวมติชนโดยเพิ่มภาพที่ไม่ได้อยู่ในข่าวเดิมเข้าไป รีบแก้ไขโดยเร็ว โดย มติชน กำลังพิจารณาจะดำเนินการทางกฏหมายไปพร้อมกัน” มติชนออนไลน์ กล่าวในคำชี้แจง

ต่อมา ดร.จรัล ได้รับทราบถึงข้อผิดพลาดจากการทวิตดังกล่าวที่เกิดขึ้นแล้วจากการติดต่อประสานงานของตัวแทนทีมงานกอง บก.มติชนออนไลน์ พร้อมกับโพสต์ขออภัยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว


‘ฉาย’ โชว์ผลตรวจโควิด-19 ยืนยันไม่ติดเชื้อ

นายฉาย บุนนาค (ซ้าย) : แฟ้มภาพจาก nregister.nationgroup.com/NTDTCEO3

ต่อมาวันที่ 8 เมษายน 2564 เวลา 20.56 น. นายฉาย บุนนาค ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ NMG อีกทั้งยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้งหลักสูตร DTC โพสต์ข้อความลงบน Facebook ส่วนตัว พร้อมแนบภาพผลตรวจโควิด-19 ที่ออกมาเป็นลบ โดยระบุว่า


Shine Shine :

เรียนพี่น้องประชาชนและสื่อมวลชนทุกท่าน ตามที่เป็นข่าวว่า ผมได้ร่วมเปิดงานสัมมนา ร่วมกับ “คุณป๊อบ” (พ่อน้องปันปัน) และบุคคลสำคัญอีกหลายท่าน เมื่อวันศุกร์ที่ 2 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา ณ โรงแรม Sofite SO สาทร นั้นคือ “เรื่องจริง”

ภายหลังเมื่อผมได้รับข่าวว่า “คุณป๊อบ” ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 เมื่อวันที่ 6 เมษายน ผมจึงยกเลิกภารกิจทั้งหมด รีบไปตรวจที่ รพ. Medpark และปฏิบัติหน้าที่ตาม พรบ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 มาตรา 34 ว่าด้วยการกักตัว 14 วันตามกฏหมายอย่างเคร่งครัด

หลังจากนั้น 2 ชั่วโมง ผมได้รับผลทางโทรศัพท์จากคุณหมอมนต์เดช สุขปราณี ว่าผมไม่ได้ติดเชื้อ (ตามเอกสารแนบ)

ถึงวันนี้ ผ่านมาแล้ว 6 วันนับจากที่ผมได้พบเจอผู้ติดเชื้อ ผมได้กักตัวที่บ้าน สวมหน้ากากตลอดเวลา กับ ลูก วัย 9 ปี และ 11 ปี (ซึ่งอยู่ระหว่างปิดเทอม) อย่างระมัดระวังพร้อมสามัญสำนึกต่อครอบครัวและสังคม

ส่วนตัว ผมถือว่าการกักตัว เป็นโอกาสที่ดี ที่เราได้ใช้เวลา เคลียร์งาน ทบทวนยุทธศาสตร์ อยู่กับครอบครัวและ ตั้งสติกับชีวิตที่ดำเนินอยู่ มีคนโทรมามากมาย ทั้งกลัวและเป็นห่วง ผมก็ได้บอกเหมือนกันหมดกับทุกคนว่า

“ให้คิดและปฏิบัติตนเสมือนติดเชื้อ Covid 19 ไปเลย ไม่ต้องกังวล ติดก็ติด ไม่ติดก็ดี ทำใจให้สบาย เพราะเรื่องมันเกิดไปหมดแล้ว แต่เราอย่าไปสร้างปัญหาเพิ่มให้ใคร หรือ เราควรป้องกันตัวเองหากรู้ว่าเราไปอยู่ในพื้นที่สุ่มเสี่ยง”

สุดท้ายนี้ ฝากถึง ผู้มีอำนาจ (รมต. บางราย) ที่เบี่ยงประเด็น เพราะตนไปใช้ชีวิตโลดโผนในที่ในพื้นที่สุ่มเสี่ยง แต่ไม่กักตัว และไม่ยอมรับ ดื้อดึงออกงานจนถึงงานทำบุญพรรคจนส่งผลพระผู้ใหญ่หลายรูปต้องกักตัว

ความรู้ผิดชอบชั่วดีเบื้องต้น หากยังปฏิบัติไม่ได้ก็ไม่รู้จะว่าพี่น้องประชาชนจะเชื่อถือได้อย่างไร

ส่วน Timeline ส่วนตัวหากใครก็ตามที่ติดเชื้อก็ควรต้องเสมอภาคในการเปิดเผยตามกฏหมาย ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม ไม่ว่าจะเกิดบุรีรัมย์หรือที่ใด ก็ต้องเปิดเผยเพื่อให้ประชาชนคนอื่นปลอดภัย


ที่มา :
https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/931532
https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/931513
https://www.matichon.co.th/covid19/news_2664832
https://www.facebook.com/shine.bunnag/posts/10157963696138671

Just ordinary guy who interested about current affairs, new media and technology. Now I'm Creative Content Creator and Co-founder of 'Yarmfaojor' (ยามเฝ้าจอ), Thailand TV Monitor by new generation.